Những việc cần làm ngay lập tức khi mua ống kính mới

Mua được ống kính yêu thích chắc chắn là niềm vui lớn nhất với mỗi người chụp ảnh. Tuy nhiên trước khi lắp vào máy ảnh bạn nên thực hiện các công việc dưới đây để kiểm tra lỗi và giúp ống kính đạt trạng thái tốt nhất.

Xem xét ống kính

Những việc cần làm ngay lập tức khi mua ống kính mới

Kiểm tra thật tỉ mỉ ống kính định mua

Tham khảo: 10 “bí kíp” giúp máy ảnh của bạn “sống” lâu hơn

Nếu bạn đang mua một ống kính mới, việc đầu tiên bạn cần xem xét xem ống kính bạn định mua có chắc chắn là ống kính mới hay không. Đầu tiên bạn hãy kiểm tra ngàm của ống kính (phần nối ống kính với máy ảnh) xem có mới và không bị bụi bẩn bám vào hay không. Nếu ống kính đã được lau và làm mới, bạn có thể tìm thấy một vài vết xước trên ngàm kim loại. Tiếp đó bạn kiểm tra phần kính sau của ống kính và xem có vết xước nào không. Sau đó, xem xét phần thấu kính trước của ống kính trước. Cuối cùng để chắc chắn ống kính hoàn toàn mới bạn sử dụng đèn flash và soi vào bên trong ống kính xem có bất kỳ bụi bẩn nào bên trong không. Một vài hạt bụi không phải là vấn đề nhưng nếu bạn thấy bất kỳ mảnh nhựa hay có rất nhiều bụi bẩn bám ở bên trong, bạn nên chọn mua một ống kính khác. Ngoài ra cũng đừng quên kiểm tra lớp vỏ bao bọc xem ống kính còn nguyên vẹn hay không.

Lau sạch phần ngàm

Những việc cần làm ngay lập tức khi mua ống kính mới

Một ống kính mới có thể có dầu ở phần ngàm

Dầu thừa sau khi được lau sạch với cồn

Tham khảo: 10 phụ kiện không thể thiếu khi sử dụng máy ảnh DSLR

Trên phần ngàm của mỗi ống kính đều có một ít dầu được các nhà sản xuất thêm vào giúp việc lắp ống kính nhanh, mượt hơn đồng thời tránh xước khi hai kim loại tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên một số trường hợp lại có quá nhiều dầu và bạn nên lau chùi cẩn thận để tránh dầu thừa bám vào gương hay tệ hơn là cảm biến. Để lau phần ngàm, bạn cần chuẩn bị một khăn mịn giống khăn lau kính và một vài giọt cồn. Nhỏ một hai giọt cồn vào khăn rồi dùng nó để lau phần ngàm tiếp xức với máy ảnh. Và cẩn thận không chạm vào thấu kính sau để tránh trầy, xước. Sau đó bạn cũng nên dùng ống thổi bụi để loại bỏ phần bụi của lắp trước và sau của ống kính.

Bảo vệ bằng filter

Những việc cần làm ngay lập tức khi mua ống kính mới

Tham khảo: Filter ảnh hưởng tới độ nét của ống kính như thế nào?

Để tránh thấu kính trước bị xước và vỡ, bạn nên sử dung thêm một filter để bảo vệ. Ngoài ra sử dụng filter cũng giúp bạn lau chùi và tránh bụi bẩn rơi vào bên trong ống kính hơn.

Kiểm tra

Những việc cần làm ngay lập tức khi mua ống kính mới

Tham khảo: 9 điều mà chỉ những người chơi máy ảnh mới hiểu

Sau khi đã kiểm tra ngoại hình, bây giờ bạn hãy lắp ống kính vào và bắt đầu kiểm tra chụp thử. Hãy đi ra ngoài và thử chụp một số bức ảnh. Để kiểm tra khả năng lấy nét của ống kính, bạn hãy lấy nét tại nhiều điểm khác nhau,từ gần đến xa và thay đổi khẩu độ khi chụp.

Bây giờ bạn hãy xem lại ảnh trên máy tính. Nếu phần lớn ảnh bị out nét, có thể ống kính của bạn đã gặp vấn đề (hoặc do bạn lấy nét chưa đúng). Mặc dù khâu thử nghiệm tốt nhưng có thể một số ống kính vẫn còn lỗi khiến ống kính bị hiện tượng back hay front focus. Bạn có thể đến trung tâm bảo hành để hãng tùy chỉnh lấy nét phù hợp với ống kính của bạn.

Thử nghiệm

Những việc cần làm ngay lập tức khi mua ống kính mới

Thử nghiệm ống kính mới nhiều nhất có thể
Tham khảo: 9 sai lầm khi chụp ảnh phong cảnh và cách khắc phục​

Sau khi đã thực hiện các bước trên, bây giờ là lúc bạn làm quen và tận dụng hết các ưu điểm của ống kính mới. Hãy tận dụng các cơ hội như chụp sự kiện, đi du lịch để thử nghiệm ống kính mới nhiều nhất có thể. Bạn sẽ biết ưu điểm cũng như nhược điểm ống kính của mình.

Sửa lỗi với Lightroom và Photoshop

Những việc cần làm ngay lập tức khi mua ống kính mới

Tham khảo: Sử dụng Photoshop là “bịp bợm”?​

Không có bất kỳ ống kính nào là hoàn hảo. Một số ống kính có vấn đề với hiện tượng quang sai nhưng một số khác lại có vấn đề với hiện tượng tối góc. Và Lightroom, Photoshop phiên bản mới được trang bị tính năng rất hay là “Lens Correction” giúp tự động sửa các lỗi do ống kính gây ra. Nếu ống kính bạn sử dụng có trong dữ liệu của phần mềm, bạn có thể dễ dàng sửa chữa lỗi quang học với các bức ảnh mình chụp.

Nguồn: Photographylife

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *