Nhập môn macro – Lựa chọn ống kính

Ống kính Macro là 1 ống kính có thiết kế đặc biệt hơn so với các loại khác về độ tập trung tối thiểu và mức độ phóng đại – Đây là cách giải thích đơn giản nhất.

Trong nhưng bức Infographic của chúng tôi, các bạn đã thấy được một số điểm nổi bật khi sử dụng ống kính Macro để minh họa các hiệu ứng phóng đại khác nhau với các chủ đề khác nhau tùy vào mục đích của nhiếp ảnh gia.
Định nghĩa theo đúng chuyển ngành của ống kính Macro: Ống kính Macro là ống kính có khá năng phóng đại các sự vật, đối tượng có kích thước nhỏ thành kích thước của người thật trên tấm ảnh.

Ống kính Macro cung cấp 1 tỉ lệ phóng đại, ví dụ như 0,1 x hoặc 1:1. Ví dụ điển hình về những máy cho khả năng chụp Macro tốt là máy DSLR Canon EOS 60D.
Có vẻ ít người dùng chụp các bức ảnh Macro lại đi chú ý đến số điểm ảnh có thể chụp tối đa trên máy ảnh, nhưng nếu máy ảnh của bạn có camera 18MP – Cho phép in các ảnh lớn, tiềm năng để sử dụng với các ống kinh Macro phải nói rất hữu ích (phóng lớn bức ảnh chụp các vật siêu nhỏ).

Nhập môn macro - Lựa chọn ống kính
Ngoài ra, vẫn có thể nhận được những bức ảnh Macro đẹp, với độ phóng đại các vật thể nhỏ. Chỉ cần ống kính Macro có độ phóng đại 0,5x (hoặc 1:2).
Trong tất cả những tấm ảnh, chúng tôi sẽ cho bạn thấy hiệu ứng khác nhau của nhiều loại ống kính Macro

Nhấp chuột vào để xem bản phóng to của tấm ảnh bên dưới hoặc tải về nhé.

0.2X
Một vài ống kính phóng to chỉ có thể cho ta có được ảnh với tỉ lệ 1/5 kích thước người thật trên màn ảnh, sẽ cần ống kính tập trung được càng gần càng tốt.
0.34X
Một vài ống kính khác sẽ có thông số tốt hơn và cho ra tấm ảnh chụp vật thể có tỉ lệ bằng 1/3 kích thước của người thật.
0.5X
Ví dụ ở đây sẽ là Canon 50mm f/2.5 và Zeis 100mm f/2. Cả 2 đều có độ phóng đại 0,5X, cho ảnh có tỉ lệ bằng ½ kích thước người thật.
1.0X
Đại đa số các ống kính Macro đều cho ảnh đúng với tỉ lệ người thật trong khung ảnh, khi tiêu điểm càng gần sẽ càng tốt
5.0X
Canon’s MP-E 65 cho ảnh phóng đại như hình bên duới, ống kính cho ảnh có kích thước gần 5 lần người thật.Nhập môn macro - Lựa chọn ống kính

“Vùng phẳng” của ống kính

Tất cả các ống kính Macro đều có 1 điểm chung – Ống kính phẳng. Ống kính thường sẽ bị ong ở vùng kính trên ống kính.
Lấy ví dụ, Canon È 24-70mm f/2.8L-Series ống kính phóng đại khác nổi tiếng. Trong ống kính Macro, việc kính bị cong phải càng ít càng tốt. Khi chụp ảnh 1 đối tượng hình vuông và phẳng – chẳng hạn như các con tem, các điểm ở trung tâm và góc đều có thể thấy được rất rõ nét.

Nhập môn macro - Lựa chọn ống kính

Khoảng cách lấy nét tối thiểu trên Macro là gì ?

Khoảng cách lấy nét tối thiểu trên ống kính Macro với cùng hệ số phóng đại của 1.0X sẽ tăng khi ống kính có tiêu cự càng dài.
Lấy ví dụ, tầm khảong 20cm trên ống kính 60mm và sẽ tầm 48cm trên ống kính 180mm. Các thông số trên không phải biểu diễn khoảng cách giữa đối tượng và mặt kính trên ống kính chụp, mà là giữa các đối tượng và mặt phẳng của tiêu cự.

Một vài ống kính Macro cũng có khả năng lấy nét tập trung tại 1 điểm, điều này hỗ trợ thêm rất nhiều với nhưng nhiếp ảnh gia đam mê chụp Macro.
Ở 1 vài ống kính, chiều dài tổng thế có thể sẽ gấp đôi điểm lấy nét ngắn nhất.
Đối với các ống kính có độ dài tiêu cự ngắn, có lẽ bạn sẽ phải áp thật gần chủ thể mới có thể chụp được những bức ảnh vừa ý.
Trong bảng xếp hạng dưới đây, chúng tôi đã ghi nhận 1 số độ dài tiêu cự khác nhau của ống kính Macro và kèm theo lời khuyên để sử dụng ống kính phù hợp cho người chụp

Xử lí độ sâu trường ảnh.

Nhập môn macro - Lựa chọn ống kính

Khi chụp vật thể ở độ nét tối thiểu, ảnh vẫn chưa có độ sâu. Ví dụ, với ống kính 100mm trên máy ảnh APS-C, khẩu độ f/2,8 và chỉ 0,6mm, do đó chỉ có ảnh ở phạm vi 0,3mm ở khu vực phía trước hoặc phía sau tiêu điểm mới có được độ sâu mạnh. Ngay cả ở f/11, độ sâu của trường ảnh chỉ là 2,6mm.
Độ sâu của trường ảnh không phải là vấn đề cần chú ý nhất khi chụp, nhưng nếu xử lí tốt ta sẽ có được những bức ảnh 3D.
Do lấy nét tập trung vào tiêu điểm rất quan trọng, nên người sử dụng thường lấy nét bằng tay vì có thể tập trung chính xác vào đối tượng mình muốn chụp.

Nguồn: DIGIWORLDCAMERA

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *