Hướng dẫn tạo ảnh chân dung bằng hiệu ứng slow motion.

Lần này chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn chụp ảnh với ánh sáng từ đèn flash trực tiếp trên máy ảnh và cách chúng ta dùng kĩ thuật nhiếp ảnh để tạo ảnh mang hiệu slow trong nhiếp ảnh

Cách setup đèn flash đồng bộ với máy ảnh khi chụp chân dung và tạo hiệu ứng slow motion không khó, nhưng đa số chúng ta vẫn có thể chưa biết dàn dựng thế nào.

 

1. Sử dụng background đen

Hướng dẫn tạo ảnh chân dung bằng hiệu ứng slow motion.

Hậu cảnh phải là 1 phông nền đen và bằng phẳng, dựng hậu trường các bóng đèn để chúng ta có thể có đủ nguồn sáng. Sử dụng ISO ở mức 200, tốc độ màn tập sẽ khoản 4 giây. Hãy thử nghiệm vài lần trước khi chụp chính thức, chúng ta sẽ còn phụ thuộc vào sự di chuyển của người được chụp trong quá trình tác nghiệp. Nếu sử dụng khẩu độ f/10, chúng ta sẽ có 1 trường ảnh với độ sâu chất lượng.

 

2. Dùng remote điều khiển máy ảnh

Dùng remote điều khiển máy ảnh

Chúng tôi sử dụng ứng dụng Nikon WMU trên Smartphone và 1 chiếc tripod hạn chế ảnh bị rung, trong bài này chúng tôi setup quá tình làm việc trên máy ảnh Nikon để thử nghiệm. Không phải máy ảnh nào cũng có thể dùng Smartphone làm remote điều khiển, bạn sẽ phải mua 1 chiếc remote riêng nếu chúng ta không thể điều khiển bằng smartphone. Nếu kinh tế quá eo hẹp, cũng có thể sử dụng bộ cài đặt hẹn giờ chụp trên máy ảnh để chụp.

 

3. Thiết lập điều khiển không dây

Thiết lập điều khiển không dâyThiết lập điều khiển không dây

Đặt những chiếc đèn dàn dựng film trường trên các chân đứng có bộ tín hiệu wireless (trong bài viết này đang dùng Pocketwizard Flex TT5), tiếp đó đặt bộ kích hoạt không dây lên máy ảnh. Ngắm đèn flash vào phía bên phải của khung ảnh, đặt tiếp đèn bàn và đèn phản chiếu khác ở bên trái khung ảnh.

 

4. Đồng bộ các đèn flash

Đồng bộ các đèn flash

Để đồng bộ tất cả những thứ đã setup, nhấn vào nút flash trên máy ảnh và lăn nút cuộn cho đến khi màn hình hiển thị: REAR và có biểu tượng flash xuất hiện. Không phải body nào cũng cài đặt giống thế này, hãy xem qua hướng dẫn cài đặt từ nhà sản xuất, thường được tặng kèm khi chúng ta mua máy – Ngoài ra cũng có thể tìm trong phần menu của máy ảnh.

 

5. Cân bằng mọi thứ

Chúng ta sẽ có 2 yếu tố cần bằng – Đèn flash và đèn của film trường. Vì thế để đồng bộ chúng trong cùng 1 khung ảnh, hãy bắt đầu việc này bằng cách điều chỉnh đèn trên film trường. Khi đã đến cường độ ánh sáng đúng như mong muốn, tắt toàn bộ đèn, tiếp tục thử nghiệp với đèn flash cho đến khi có được cường độ đèn flash mong muốn.

 

6. Quẩy !!

 

Khi đã setup xong mọi thứ, đến lúc vào việc của chúng ta. Hãy set up chuyển động của những người mẫu từ trái sang phải khung ảnh, nhấn nút để máy ảnh bắt đầu phơi sáng khi họ vừa bước vào bên trái khung ảnh và khi đến bên phải khung ảnh cũng là lúc thời gian phơi sáng kết thúc. Chúng ta sẽ cần phải thử vài đến khi có bức ảnh đúng mong muốn

 

7. Mẹo cuối cùng.

Có 2 cách đồng bộ: đồng bộ trước và sau Vói đồng bộ trước, chúng ta sẽ sử dụng dèn flash vào thời điểm bắt đầu phơi sáng và sử dụng tốc độ màn trập phơi sáng như cài đặt ban đầu. Đồng bộ sau sẽ dùng đèn flash vào thời điểm cuối trong khoảnh khắc phơi sáng, lúc liền trước khi màn trập đóng.

Nguồn: DIGITALCAMERAWORLD

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *