Giúp bạn có những bức ảnh đẹp nhất vào “giờ vàng”

Không có thời điểm nào trong ngày giúp bạn có thể chụp những bức ảnh đẹp và có màu sắc tuyệt diệu như “giờ vàng”. Dưới đây là các mẹo, thủ thuật và lời khuyên giúp bạn có những tác phẩm tuyệt vời nhất.

Giờ vàng là gì?

Giúp bạn có những bức ảnh đẹp nhất vào “giờ vàng”

Giờ vàng ở đây chỉ khoảng thời gian lúc bình minh và trước thời điểm hoàn hôn, khi mà mặt đất được phủ một tông màu ấm, dịu. Trong thời gian này, bạn sẽ có được những bức hình với tông màu vàng và cam ấm ấp mà hoàn toàn tông màu lạnh đã biến mất.Tuy nhiên thì không phải ngày nào giờ vàng cũng xuất hiện, vì vậy bạn nên chuẩn bị kĩ để có những tác phẩm tốt nhất.

4 bước chuẩn bị cần nhớ

Giúp bạn có những bức ảnh đẹp nhất vào “giờ vàng”

Do khoảng thời gian khi chụp là rất ngắn, màu sắc trong bức ảnh của bạn có thể thay đổi trong từng phút nên công việc chuẩn bị là rất cần thiết. Đầu tiên khi đã chọn được địa điểm chụp, bạn nên thử ngắm nhìn các khung hình khác nhau để tìm ra góc ảnh đẹp nhất. Một khi mặt trời đã xuất hiện, hãy nhanh chóng thực hiện tác phẩm của mình và cũng đừng quên thử chụp các bố cục khác càng nhiều càng tốt.

Bước 1: Xác định vị trí mặt trời

 

Bạn có thể sử dụng một số ứng dụng như Photographer’s Ephemeris để xác định một cách khá chính xác vị trí mặt trời. Việc này giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho bức ảnh của mình, nhất là khi chụp vào bình minh khi mặt trời chưa mọc.

Bước 2: Chọn vị trí đứng

Giúp bạn có những bức ảnh đẹp nhất vào “giờ vàng”

Khi chụp bình minh hay hoàng hôn, bạn hãy chú ý để không vô tình khiến bóng của mình lọt vào bức ảnh. Để tránh được điều này, hãy thực hiện bức ảnh khi đứng ở bên phải mặt trời, điều này cũng giúp bạn tạo đô sâu cho bức hình nhờ ánh sáng và bóng của phong cảnh.

Bước 3: Khám phá

 

Nếu bạn đang chụp ở vùng đồi núi, thung lũng hãy thử khám phá xung quanh khu vực mình chụp. Đứng ở trên đỉnh và chụp hình thung lũng chìm trong bóng tối hay ánh nắng luôn là một trải nghiệm tuyệt vời.

Bước 4: Điều chỉnh cân bằng trắng

 

Giúp bạn có những bức ảnh đẹp nhất vào “giờ vàng”

Nếu không chụp ảnh ở dạng RAW, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ màu lạnh hơn để phù hợp với tông màu rất ấm, đặc trưng của giờ vàng.

Kỹ thuật chụp

Giúp bạn có những bức ảnh đẹp nhất vào “giờ vàng”

Trong giờ vàng, chúng ta có rất nhiều góc, hướng chụp khác nhau, mọi góc mang đến một vẻ đẹp hoàn toàn mới. Tuy nhiên, chúng ta sẽ phải đối mặt với một vùng trời quá sáng và vùng đất quá tối và không có máy ảnh nào có thể ghi lại chi tiết của cả 2 vùng. Để khắc phục nhược điểm này, sử dụng filter ND xem ra là một trong những giải pháp vô cùng hiệu quả. Filter ND sẽ làm giảm độ sáng của một nửa phía trên và giữ nguyên độ sáng của một nửa phía dưới, bằng cách này bạn có thể dễ dàng chụp cả vùng trời và vùng đất chỉ trong một bức ảnh.

Giúp bạn có những bức ảnh đẹp nhất vào “giờ vàng”

Ngoài filter ND, bạn cũng có thể sử dụng thêm filter phân cực, filter này sẽ giúp giảm hiện tượng haze và các tia sáng không mong muốn khúc xạ vào máy ảnh.

Bạn nên sử dụng chế độ M hoặc Av và đặt khẩu độ ở mức F16 khi chụp vào giờ vàng. Tất các thông số có thể thay đổi tùy thuộc vào tình huống và chủ ý của bạn. Và hãy nhớ chụp thật nhanh vì trong giờ vàng, chỉ chậm một chút cũng khiến bạn mất đi khoảnh khắc đáng giá.

Nguồn: Digital Camera World

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *