Full-frame và crop-frame đâu sẽ là sự lựa chọn của bạn ?

Khi nhắc tới kích thước cảm biến, hai thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất là “full-frame” và “crop-frame”, chúng có ý nghĩa gì và chúng ta nên lựa chọn loại nào để phù hợp với nhu cầu của mình

Full-frame là tên gọi của cảm biến có kích thước tương tự các tấm film kích thước 35mm. Định dạng film 35mm được coi là tiêu chuẩn được chính thức sử dụng từ năm 1909 do nó cân đối được giữa chi phí và chất lượng hình ảnh. Nên đây là loại cảm biến được coi là tối ưu và phù hợp cho nhiếp ảnh nhất.
Crop-frame là loại cảm biến với kích thước nhỏ hơn cảm biến full-frame. Khác với full-frame, crop-frame rất đa dạng, từ các loại cảm biến APS-C, Micro Four Thirds … ngoài sự khác biệt về kích thước cảm biến còn có khá nhiều tính năng khác nhau giữa 2 loại cảm biến này.

 

Kích thước của cảm biến full frame và crop frame.

 

Về tiêu cự

Đây là sự khác biệt lớn nhất và dễ thấy nhất giữa 2 định dạng cảm biến này. Tên gọi cũng đã gợi cho chúng ta nghĩ đến điều này, một loại cảm biến “đầy đủ” và một loại bị “cắt xén”.
Ví dụ như với chiếc full frame Nikon D800 và chiếc crop frame D7100, khi  chụp cùng tại một tiêu cự, thì trên D800 sẽ cho khung hình rộng hơn so với trên D7100.

Sự chênh lệch này là do các cảm biến crop frame còn có một thông số Multiplier và thường được gọi là hệ số crop. Tiêu cự trên các cảm biến crop frame được tính bằng tích giữa tiêu cự của ống kính với hệ số crop.

Xem thêm: 9 điều mà chỉ những người chơi máy ảnh mới hiểu

Khung ảnh trên cảm biến full frame và crop frame 

 

Ví dụ khi sử dụng ống kính 50mm thì khi lắp ống kính này trên cảm biến crop frame có hệ số crop là 1.5 thì tiêu cự thực sẽ là  50x 1.5 = 75mm.

 

Ưu điểm và nhược điểm của 2 loại cảm biến.

 

Cả 2 loại đều có những ưu điểm và những bất lợi riêng dành cho người dùng. nScreen xin tổng hợp những cái nhìn khái quát nhất.

 

 Cảm biến full frame.

Thông thường một bộ cảm biến full frame sẽ hấp thu được nhiều và rất nhạy với  ánh sáng, hiệu suất ISO cũng được nâng cao hơn, làm cho chất lượng hình ảnh cũng cao hơn so với cảm biến crop. Cảm biến full-frame được các kiến trúc sư rất yêu thích do khung ảnh rộng rãi hơn, đặc biệt là hỗ trợ rất tốt các loại ống kính tilt/ shift.
Và so với cảm biến crop frame, thì full frame sẽ cho độ sâu trường ảnh (DOF) mỏng hơn nhiều, đây cũng là một lợi thế mạnh mẽ.
Tuy nhiên cảm biến full frame cần phải đi cùng với những ống kính của nó. Vấn đề đầu tư hệ thống ống kính sẽ khiến bạn tốn nhiều chi phí hơn so với trên các máy sử dụng cảm biến crop. Tuy nhiên chắc chắn “đắt sẽ xắt ra miếng” các thiết bị sử dụng cảm biến full frame và ống kính của nó chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

 

Cảm biến crop frame.

Chắc chắn một điều đó là crop frame sẽ không cho chất lượng hình ảnh tốt như cảm biến full frame. Nhưng lợi thế của cảm biến crop frame đó là chi phí. Nó đưa đến cho bạn lợi thế về tiêu cự đặc biệt khi chụp ở tiêu cự lớn.
Ví dụ, với máy Nikon D7100 có hệ số crop là 1.5, nên khi ống kính của bạn ở tiêu cự 200mm thì trên ảnh bạn đã có tiêu cự 300mm.

Xem thêm: 8 phong cách chụp ảnh ấn tượng không dành cho các F.A

Tuy nhiên đây không phải lý do chúng ta nên sử dụng các cảm biến crop frame. Mà chủ yếu sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn. Ví dụ như các nhiếp ảnh gia chuyên chụp thể thao, thường sử dụng các máy ảnh chuyên dụng cho chụp thể thao với các ống kính 300mm hoặc 400mm.
Nếu bạn không đòi hỏi ảnh có chất lượng cao thì một bộ máy ảnh sử dụng cảm biến crop cùng với một ống kính 70-200mm là đủ.

Và nhược điểm lớn nhất của cảm biến full-frame so với crop-frame có lẽ là giá cả, mức giá có thể chênh tới 10 thậm chí 20 lần tùy theo dòng máy.Tuy nhiên các máy crop hiện nay cũng được nâng cấp sức mạnh để có thể cung cấp cho người dùng phần nào đó chất lượng như trên các cảm biến full frame.

Cảm biến full frame sẽ cho góc ảnh rộng hơn trên crop frame

 

Vậy cảm biến nào phù hợp với bạn

Sau khi tìm hiểu về 2 loại cảm biến trên, liệu bạn có đưa ra cho mình được quyết định lựa chọn loại cảm biến nào chưa?

Đối với những người mới cầm máy, thì sử dụng máy cảm biến crop frame có hệ số crop 1.5 hay 1.6 sẽ tốt hơn, bạn có thể sử dụng nó với ống kính kit 18-55mm, tiết kiệm được rất nhiều chi phí mà vẫn phục vụ đủ nhu cầu của bạn. Hay như bạn thích chụp những trận thi đấu thể thao, hay chụp các loại động vật hoang dã thì hãy nhớ cảm biến crop frame sẽ cho bạn lợi thế về tiêu cự rất nhiều.

Ảnh trên cảm biến full frame (trên) và crop frame (dưới)

Nếu bạn là một người chụp ảnh chuyên nghiệp, ưa thích những góc ảnh rộng hay chụp những công trình kiến trúc thì không cần phải nghĩ nữa, full frame sẽ khiến bạn hài lòng vì những gì nó đem lại.

Xem thêm :Độ sâu trường ảnh là gì? Kiếm soát nó như thế nào?

Chúc các bạn sẽ lựa chọn được cho mình chiếc máy ảnh ưng ý nhất.

Nguồn ảnh: slrlounge.com

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *