Cảnh báo lừa đảo phù phép iPhone 6 thành 6s và hướng dẫn kiểm tra iPhone 6s “nhái”

Mới đây một thành viên trên diễn đàn tinhte đã cảnh báo tới người dùng thủ đoạn phù phép iPhone 6 thành 6s rất tinh vi. IPhone 6 đã được phù phép thành iPhone 6s như thế nào và cách phân biệt các iPhone 6s nhái như vậy là gì?

cach-nhan-biet-iphone-6s-dom-bi-phu-phep-lam-nhai-tu-iphone-6

iPhone 6 được phù phép thành 6s như thế nào?

 

Để làm giả iPhone 6s một cách tính vi nhất thì ngoài thay vỏ các đối tượng sẽ phải thêm vào đó tính năng mà chỉ trên iPhone 6s mới có như 3D Touch, Live Photo. Tất nhiên chúng chỉ có thể làm giả bằng các phần mềm sau khi jailbreak máy chứ không thể tinh vi tới mức làm giả hệ thống màn hình cảm ứng lực được.

 

Bước đầu tiên các đối tượng sẽ sử dụng một vỏ iPhone 6s cũ hay hỏng kết hợp khe sim của máy đó để thay cho iPhone 6. Sau đó jailbreak iPhone 6 và thay đổi các thông tin về số Serial và IMEI sao cho giống hệt với một iPhone 6s khác. Điều này khiến khi mua hàng, người dùng sẽ chủ quan và tưởng đó là iPhone 6s thật.

Vỏ máy, khe sim, vỏ hộp của iPhone 6s thật sẽ được sử dụng để làm nhái (Ảnh từ diễn đàn tinhte.vn)

Sau bước này, để đề phòng người dùng khôi phục cài đặt gốc cho máy, iPhone 6 sử dụng sẽ được cài sẵn một bản firmware IPSW đã đươc thay đổi lại khiến việc reset mất tác dụng đồng thời khi kiểm tra trên iTunes thì máy vẫn đang sử dụng ở phiên bản mới nhất. Do thông thường khi mua hàng cũ chúng ta chỉ thường reset lại máy chứ không restore lại hẳn để tránh mất thời gian. Một lưu ý ở đây là kể cả khi chúng ta reset dòng 2 tức là “Erase All Content And Settings” thì máy vẫn có thể reset lại từ đầu chứ không bị treo máy. Đây là thủ đoạn cực tinh vi vì thường sau khi jailbreak, reset dòng 2 sẽ khiến máy bị treo và không thể reset lại được.

Có 2 giả thiết được đưa ra là sử dụng phần mềm jailbreak đặc biệt chưa được chia sẻ trên mạng, hai là thay ổ lưu trữ của iPhone 6 bằng một ổ lưu trữ khác đã được cài sẵn phiên bản iOS mới nhất được tùy chỉnh lại. Chính vì sự tinh vi này mà rất nhiều người đã bị lừa mua phải iPhone 6s với “hồn” iPhone 6.

Một số hướng dẫn trên mạng có hướng dẫn thay đổi tùy chỉnh biến cho file ipsw

Bước thứ 3 chắc chắn sẽ cần phải cài thêm 3D Touch cũng như Live Photo vì đó là 2 tính năng mà chỉ trên 6s mới có và cũng là 2 tính năng thường được kiểm tra nhất vì dễ kiểm tra. Bạn có thể cài thêm tính năng này cho iPhone 6 của mình bằng cách jailbreak. Tất nhiên sau khi cài xong, Cydia cũng được xóa đi để tránh bị phát hiện. Hoặc do phiên bản ipsw đã được viết lại sẵn có 2 ứng dụng này. Một điểm cần chú ý là 3D Touch và Live Photo sẽ có trải nghiệm khác hẳn với iPhone 6s thật. Nếu chưa từng sử iPhone 6s hay sử dụng ít thì bạn chưa chắc đã nhận ra.

3D Touch có thể cài sau khi jailbreak iPhone 6, nếu để ý bạn sẽ thấy chúng ta phải vuốt lên thay vì ấn một lực mạnh vào màn hình như trên 6s thật

Sau khi đã hoàn thiện các bước trên, để chắc chắn bán được máy thì các đối tượng sẽ chỉ bán máy với mức pin còn thấp, chỉ còn 5-6{4453c8b87adc070a459e84a587dbd939db8e9fd54dca33ba3c8916aeaeeae643} pin để người mua không có nhiều thời gian kiểm tra và địa điểm mua thường là một quán cầm đồ hay cafe chứ không phải nhà riêng.

 

Làm thể nào để kiểm tra được đó là iPhone 6s nhái?

 

Dưới đây là một cách để chúng ta kiểm tra xem đó có phải là iPhone 6s nhái hay không:

  • Camera sau của iPhone 6 có thể nhìn rõ thấu kính bên trong, còn 6s thì không thể.
  • ID Touch của 6s rất nhạy, chỉ chạm ngay là được luôn, còn iPhone 6 thì lâu hơn, từ 1 đến 2 giây máy mới có thể nhận.
  • Vào Settings của máy, bạn sẽ thấy 3 mục tweak được cài để fake 3D Touch, Live Photo,… trong iPhone 6s thật không có các mục này.
  • Khi sử dụng 3D Touch trên iPhone 6s nhái, thay vì ấn một lực mạnh vào màn hình thì bạn sẽ phải vướt lên, vì trên iPhone 6 không có tấm nền nhận diện lực của tay. Tương tự với Live Photo sẽ có giao diện khác một chút so với iPhone 6s thật.
  • Nếu để hình nền là con cá (Live Photo) thì khi bạn chạm nhẹ vào, con cá sẽ chạy và trở về vị trí ban đầu luôn khi bỏ tay ra. Trên 6s thì phải bấm mạnh, và khi thả ra sẽ từ từ tua lại chứ ko giật về vị trí ban đầu ngay.
  • Khi vào Settings => General => Accessibility (Cài đặt => Cài đặt chung => Trợ năng) sẽ không có phần cài đặt cho 3D Touch.
  • Và bạn nên cầm theo laptop của mình, tải sẵn một bản ipsw chuẩn từ Apple để khi mua máy restore lại, tránh restore trên máy của đối tượng vì có thể sẽ restore phải bản ipsw đã được thay đổi sẵn.

Phân biệt camera của iPhone 6s và 6 (Ảnh từ diễn đàn tinhte.vn)

Trải nghiệm tính năng trên iPhone 6s thật, iPhone 6s nhái không có khả năng tương tự.

Wallpaper động khi sử dụng trên 6s nhái (bên trái) và 6s thật (bên phải)

Một điều bạn có thể hoàn toàn yên tâm là 3D Touch hay ID Touch có được trải nghiệm như vậy là nhờ phần cứng, đây là điều mà các đối tượng làm giả không thể “nhái” được mà chỉ có thể thay đổi về phần mềm như đã giới thiệu ở trên. Chỉ cần bạn kiểm tra kĩ càng theo các dấu hiệu ở trên là đã hoàn toàn yên tâm không phải mua phải iPhone 6s “hồn” iPhone 6.

Được biết hiện đang có rất nhiều đối tượng sử dụng thủ thuật này để lừa người mua trên Hà Nội. Và đây là dịp gần tết, nhu cầu mua máy của mọi người tăng cao nên rất dễ gặp phải hàng giả. Các bạn hãy chia sẻ với bạn bè và người thân để biết cách kiểm tra nhằm tránh phải mua phải hàng giả. Bạn có thể tham khảo thêm về đối tượng lừa đảo trên tinhte.vn tại đây.

Có thể bạn quan tâm:

Điều gì khiến máy ảnh Leica trở nên đặc biệt đến như vậy?

8 mẹo giúp máy ảnh của bạn luôn “khỏe mạnh”

6 tình huống khiến bạn khó khăn khi lấy nét tự động

Giải thích các ký hiệu sử dụng trên ống kính Canon

Giải thích tất cả các ký hiệu trên ống kính Nikon có thể bạn không biết

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *