Cách dàn dựng để chụp ảnh chân dung bằng Flash

Thời điểm hiện tại trong năm có lẽ sẽ có mưa khá nhiều, thời tiết cũng xấu và khi chụp có khá nhiều khó khăn. Sử dụng Flash có thể giúp chúng ta điều chỉnh độ sáng cũng như tâm trạng trong bức ảnh và đem lại những shoot ảnh ấn tượng

Điều quan trọng nhất là sử dụng ánh sáng từ đèn Flash và bố trí các đèn trợ sáng từ nhiều góc khác nhau. Chúng ta có thể chiếu sáng cấu thủ bóng bầu dục như trong ảnh với 2 đèn flash để tạo cái nhìn ấn tượng chúng ta thường được thấy trong các bức ảnh chân dung của các cầu thủ chuyên nghiệp.

Chúng tôi đặt flash phía sau của chủ thế, thẳng đứng với camera, đèn flash thứ 2 ở phía trước để chiếu sáng những điểm nổi bật trên khuôn mặt và body của cầu thủ.

Cũng sẽ cần 1 bộ ống kính phù hợp để chụp những bức ảnh thế này, nhưng đèn thì không cần quá đắt tiền. Tất cả những thứ chúng ta cần là hiểu và điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp, điều này có thể làm được kể cả chúng ta sử dụng những chiếc flash căn bản nhất.

Để cân bằng được ánh sáng bay ngày có thể khá phức tạp, vì vậy bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết 1 phương pháp để chúng ta dàn dựng và đánh flash.

Trong bức ảnh, chúng tôi dùng flash để tách cầu thủ này ra khỏi phông nền, điều chỉnh cấp độ chiếu sáng của đèn flash sau mỗi cú chụp để cho ra hiệu ứng ưng ý nhất.

Đèn flash là bộ công cụ rất hữu ích khi chụp chân dung, nó giúp chúng ta chụp ảnh kể cả trong các điều kiện khó khăn và tưởng chừng như không thể.

 

Học để sắp xếp vị trí các đèn.

Cách dàn dựng để chụp ảnh chân dung bằng Flash

1. Sử dụng Manual Mode, tốc độ 1/200s, sử dụng khẩu độ nhỏ ( ví dụ như sử dụng khẩu độ trong khoảng f/5.6 đến f/11).

Cách dàn dựng để chụp ảnh chân dung bằng Flash

2. Ánh sáng phía phông nền của chủ thể.

Sử dụng 1 đèn flash đặt phía sau chủ thể và nằm chệch sang 1 góc. Điều chỉnh độ sáng cho đến khi tạo ra 1 góc có thể phác thảo được góc cạnh của chủ thể.

Cách dàn dựng để chụp ảnh chân dung bằng Flash

3. Ánh sáng trên khuôn mặt

 

Đặt 1 chiếc đèn flash thứ 2, với ánh sáng chiếu từ phía trên xuống chủ thể, tạo các bóng của mũi, góc cạnh của khuôn mặt và miệng.

Những thiết bị khuyên dùng và cần thiết để chụp chân dung ngoài trời

 

Cách dàn dựng để chụp ảnh chân dung bằng Flash

1. Dùng 2 chiếc đèn flash.

 

Bạn sẽ cần 1 chiếc đèn flash. Ở đây tôi sử dụng Canon 600EX và Godox 560. Nó rẻ, dễ điều khiển và tiện dụng, chúng ta chỉ cần có thế.

Cách dàn dựng để chụp ảnh chân dung bằng Flash

 

2. Trigger Wireless.

 

Rất hữu ích khi chúng ta sử dụng chụp ở các điều kiện khác nhau. Nếu bạn không có, bạn nên sử dụng pop-up flash trigger.

Cách dàn dựng để chụp ảnh chân dung bằng Flash

 

3. Tripod

 

Công cụ hữu ích không thể không nhắc đến Tripod khi chúng ta muốn giữ camera không bị rung

Cách dàn dựng để chụp ảnh chân dung bằng Flash

4. Cột dựng flash.

 

Giúp cho việc giữ đèn flash và kết nối với máy ảnh khi chụp để tạo tính đồng nhất lúc đánh đèn.

Tìm hiểu xem làm thế nào để kích hoạt các đèn flash xung quanh đồng thời với máy ảnh lúc chụp.

 

 

1. Sử dụng wireless trigger

 

Dùng bộ điều khiển không dây và gắn vào DSLR, khi chụp sẽ tự động có tín hiệu gởi đến bộ nhận tín hiệu ở đèn flash, chúng sẽ hoạt động y như chúng ta gắn vào máy ảnh.

2. Điều khiển nguồn sáng

 

Điều chỉnh cả 2 chiếc flash ở Manual mode để chụp thử xem có đủ độ sáng hay chưa. Nếu thiếu sáng hoặc quá dư hãy di chuyển chúng để có độ sáng hài hòa nhất.

Cách dàn dựng để chụp ảnh chân dung bằng Flash

3. Vị trí của các đèn.

 

Để thiết lập vị trí đúng, hãy sử dụng ánh sáng và đặt theo các cạnh xung quanh của chủ thể để phác thảo được cơ thể mà không làm đổ bóng trên mặt và mũi của người chụp. Mấu chốt của cuộc dàn dựng này là đặt ánh sáng ở phía trước, chiếu từ trên xuống và ở phía bên phải của khuôn mặt.

Kĩ năng để chụp trong trường hợp này.

 

Cách dàn dựng để chụp ảnh chân dung bằng Flash

 

Chụp ở Manual mode sẽ làm mọi thứ dễ dàng hơn. Nếu trời quá tối, chúng ta có thể tinh chỉnh mọi thứ để bức ảnh đủ sáng theo ý muốn.

Hạ máy ảnh và chụp từ góc thấp không những làm cho chủ thể trở nên đày đặn mà còn loại bỏ đi màu sắc của bàu trời nếu hôm đó thời tiết không tốt, ngoài ra cũng sẽ làm chủ thể trông như to lớn và mạnh mẽ hơn. Sử dụng tiêu cự dài (chúng tôi dùng ống kính 24-105mm) có thể giúp chúng ta có được 1 bức ảnh sắc nét hơn.

 

Làm thế nào để chỉnh sửa ảnh và làm nó trở nên đầy sức mạnh?

 

Cách dàn dựng để chụp ảnh chân dung bằng Flash

 

1. Sử dụng camera RAW

Chỉnh sửa ảnh bằng ACR (hoặc Lightroom) và hãy nhìn xem thanh Panel căn bản. Để có bức ảnh nhìn tràn đầy sức mạnh và gai góc, kéo Clarity đến 75. Sử dụng thanh kéo Shadows để tăng hiệu ứng đổ bóng và thanh kéo Highlights để làm nổi bật những điểm cần thiết ở chế độ HDR.

2. Làm cho màu sắc trở nên nhạt đi

 

Để màu sắc nhạt đi và nổi bật vẻ mạnh mẽ, hãy hạ thanh truợt Saturation xuống thấp. Bạn cũng có thể kéo thanh Vibrance để màu sắc trông nhạt và yếu đi so với ban đầu.

Cách dàn dựng để chụp ảnh chân dung bằng Flash

3. Tạo hiệu ứng đánh lừa.

 

Sử dụng thanh công cụ và phóng to mắt. Sử dụng tăng phơi sáng, độ sắc nét và Saturation, tiếp đến sử dụng màu xanh để mắt trở nên huyền bí hơn.

Thử nghiệm với tư thế khác nhau và các vị trí chiếu sáng

 

Bức ảnh này được thử nghiệm với thiết lập ánh sáng bằng cách thay đổi 1 trong 2 chiếc đèn hoặc vị trí của máy ảnh. Hãy thử nhiều tư thế chụp khác nhau, chẳng hạn như thay đổi về góc độ của cơ thể người mẫu có thể ảnh hưởng khá nhiều đến cảm nhận của người xem khi nhìn vào bức chân dung.

Mấu chốt của vấn đề là đừng đặt ánh sáng thẳng từ trên xuống, vì việc này sẽ tạo ra bóng đổ trên khuôn mặt và cơ thể của đối tượng.

Nguồn: DIGITALCAMERAWORLD

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *