5 Kỹ thuật chụp ảnh vào ban đêm để có những bức hình đẹp lung linh

Đêm luôn là khoảng thời gian sáng tạo vô cùng thú vị đối với nhiếp ảnh, bởi lẽ, nhiều hình ảnh sau khi chụp lại, đến chính người cầm máy cũng phải thốt lên vì vẻ đẹp của nó. Vậy để chụp được những bức ảnh đêm ấn tượng, bạn cần chuẩn bị những phụ kiện hỗ trợ nào, hãy kỹ năng gì khác so với chụp ngày. nScreen xin chia sẻ 8 điều để tạo lên một bức ảnh đêm đẹp ấn tượng.

Kỹ thuật chụp ảnh cơ bản

1. Đừng quên đem theo tripod

Tripod là phụ kiện có thể nói là quan trọng hang đầu trong nhiếp ảnh, thậm chí còn quan trọng hơn đèn flash ngoài, nên đây có lẽ là phụ kiện rất quen thuộc và nhiều người nghĩ đến sau khi sở hữu một chiếc máy ảnh. Một chiếc tripod cứng cáp, sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều, từ những góc chụp khó tới những trường hợp chụp với tốc độ màn trập rất chậm… Nếu không có tripod hỗ trợ thì hầu như không thể thực hiện được những bức ảnh đó. Trước khi bắt đầu chụp, hãy chắc chắn rằng tất cả các chi tiết trên tripod và phần gắn vào máy ảnh đều đã được gắn chặt chẽ với nhau, và được đặt ở một vị trí vững trãi.

1. Đừng quên đem theo tripod

Chắc chắn hơn, hãy treo vào phần móc bên dưới của tripod một vật nặng, balo chẳng hạn, để chắc chắn rằng, máy ảnh và tripod của bạn hoàn toàn có thể đứng một cách an toàn và chắc chắn nhất.

2. Tìm một chủ thể cố định

Chụp phong cảnh vào ban đêm đồng nghĩa với việc bạn phải setup máy ảnh ở khẩu độ nhỏ nhất (thông thường f/ 22) và tốc độ màn trập thấp nhất ( khoảng 30s) có nghĩa là mọi chuyển động dù là nhỏ nhất cũng sẽ được ghi lại. Một đốm sáng nhỏ di chuyển sẽ tạo lên những vệt sáng trải dài. Bức ảnh sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu chỉ là những vệt sáng loằng ngoằng. Hãy chọn cho mình một chủ thể cố định, một công trình kiến trúc, một cái cây, hay box điện thoại… nó đang tỏa ra thứ ánh sáng kỳ là trong bức ảnh của bạn kìa.

3. Tắt chế độ chống rung

Khi đã có sự hỗ trợ của tripod, hệ thống chống rung trên ống kinh hay body là hoàn toàn không cần thiết.

3. Tắt chế độ chống rung.

4. Vấn đề lấy nét

Đây là công việc khá khó khăn khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu. Tuy nhiên vấn đề này có thể giải quyết bằng một số cách sau.

Cố gắng tìm một nguồn sáng cố định và lấy nét vào điểm đó. Mặc dù các máy ảnh PnS, SLR hay Mirrorless đều có khả năng lấy nét rất tốt nhưng nó chỉ có thể hoạt động nếu có một nguốn sáng đủ để chiếc máy của bạn có thể cảm nhận được.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, dù nguồn sáng cố định có tồn tại trong khung ảnh, nhưng chiếc máy của bạn tỏ ra khá vất vả khi bạn cố gắng lấy nét vào đó, lúc này, bạn hãy thử chuyển sang chế độ MF (lấy nét tay) khi chụp trong điều kiện ánh sáng tốt, hay yêu cầu chụp lại những khoảnh khắc hiếm có thì MF chẳng có ý nghĩa gì, nhưng với những trường hợp không thể lấy nét tự động được, thì MF là công cụ duy nhất giúp bạn vượt qua.

5. Dùng một điều khiển từ xa hoặc dây bấm mềm, hoặc chế độ hẹn giờ chụp

Nếu như bạn chưa đủ tài chính để sắm một chân máy cứng cáp, đủ để giữ chiếc máy của bạn cố định, bởi khi chụp ở tốc độ màn trập chậm >10s thì một rung động dù nhỏ cũng khiến bức ảnh của bạn trở thành thảm hoạt, nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này, đơn giản nhất đó là sử dụng chế độ chụp hẹn giờ, hoặc một thiết bị điều khiển từ xa, nó sẽ giúp máy ảnh của bạn hoàn toàn không bị rung động trong quá trình bấm nút chụp.

You may also like...