Bạn đã biết cách dùng sách hướng dẫn sử dụng máy ảnh đúng cách?

Thông thường khi mua một máy ảnh mới bạn thường hỏi những người có kinh nghiệm sử dụng để học hỏi mà quên đi những thông tin tuyệt vời từ sách hướng dẫn sử dụng. Vậy làm thế nào để sử dụng hiệu quả sách hướng dẫn, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Phần lớn người dùng khi mua máy mới thường không quan tâm tới sách hướng dẫn sử dụng mà mang ra sử dụng ngay lập tức. Và chỉ sau đó ít ngày, chúng ta sẽ vướng vào những câu hỏi lặp lại và thường xuyên về máy ảnh của mình. Và đôi khi chúng ta “ảo tưởng” về những giới hạn mà máy ảnh của mình. Vì vậy sách hướng dẫn chính là tài liệu bạn cần xem ngay lập tức khi mua máy để hiểu hết các tính năng về máy ảnh của mình.

Vậy làm thế nào để sử dụng sách hướng dẫn một cách hiệu quả, lần lượt các bước dưới đây sẽ giúp bạn.

 

Bọc sách

 

cach-su-dung-may-anh-dslr-pop-up-flash-6

Thông thường bìa các sách hướng dẫn sử dụng đều rất dễ cong và gãy. Vì vậy để sách bền hơn khi bạn cần sử dụng, bạn nên dùng băng kéo trắng để giữ bìa sách cứng cáp hơn.

 

Đánh dấu từng mục

 

Bạn đã biết cách dùng sách hướng dẫn sử dụng máy ảnh đúng cách?

Để tiện lợi khi bạn muốn tra cứu, bạn nên dùng giấy nhớ để đánh dấu từng mục nhỏ trên sách. Không chỉ thuận tiện cho tra cứu mà việc chia từng mục nhỏ sẽ giúp bạn hiểu rõ và sâu hơn về từng khái niệm, kỹ thuật của máy ảnh số như bù sáng, ISO, lấy nét,… Bạn sẽ biết ngay mình cần học thêm những gì và tìm chúng ở đâu.

 

Tìm hiểu từ đầu sách

 

Bạn đã biết cách dùng sách hướng dẫn sử dụng máy ảnh đúng cách?

Đừng bỏ qua các ký hiệu ở đầu sách, các sách hướng dẫn sử dụng thường kí hiệu tất cả các phím trên máy ảnh của bạn. Bạn cần đọc để hiểu rõ chức năng của từng phím để biết thêm một số tính năng trong máy ảnh của mình. Có thể bạn sẽ chưa hiểu ngay hết tính năng các phím nhưng hãy đọc các trang sau đó, sách hướng dẫn sẽ giải đáp cụ thể chức năng từng phím.

 

Thử tất cả mọi thứ

 

Bạn đã biết cách dùng sách hướng dẫn sử dụng máy ảnh đúng cách?

Ngay khi bạn đã biết đến các chức năng khác nhau của từng phím, hãy thử ngay với máy ảnh của mình. Ví dụ hãy thử xem sự khác nhau giữa chế độ A và P, thử làm theo hướng dẫn và chụp một vài tấm hình để thấy sự khác biệt. Đọc và thực hành cùng lúc sẽ giúp bạn nhớ sâu hơn về các tính năng trên máy ảnh của mình.

Đôi khi bạn sẽ thấy có một số tính năng mà mình sẽ chẳng bao giờ cần dùng đến nhưng đừng bỏ qua nó, sau một thời gian sử dụng thêm, bạn sẽ nhận ra rằng tính năng đó thực sự cần thiết.

 

Gạch chân các từ khóa

Bút highlight chắc chắn là công cụ không thể thiếu khi chúng ta cần đọc sách phải không? Hãy gạch chân tất cả các từ khóa quan trọng, đôi khi một số từ sẽ khiến bạn khó hiểu, khó hình dung nhưng hãy cứ gạch chân chúng lại, bởi khi đọc tiếp có thể bạn sẽ hiểu rõ hơn. Ngoài ra việc gạch chân cũng giúp bạn tìm lại nhanh các thắc mắc của mình khi cần một cách nhanh nhất.

Thêm các ghi chú nếu bạn cảm thấy thích, thú vị với vấn đề gì đó và muốn ghi nhớ lại cho sau này. Bạn có thể gắn thêm giấy nhớ đề tìm lại hay đánh dấu bằng cách ký tự như ngôi sao. Thật khó để bạn nhớ được tất cả các tính năng sau khi đọc lần đầu tiên nhưng bạn có thể dễ dàng tìm lại khi muốn dễ dàng hơn.

Rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp khi dạy các khóa học nhiếp ảnh đã nhận được các câu hỏi mà người dùng có thể tìm thấy trong sách hướng dẫn. Vì vậy bạn nên tìm hiểu và đọc sách hướng dẫn của mình, đó là một trong những cách tuyệt vời nhất giúp bạn làm chủ máy ảnh của mình.

 

Nguồn: Digital Photography School

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *