9 Ý tưởng chụp ảnh sáng tạo mà bạn nên thử vào tháng 11 này

Môĩ tháng nên áp dụng những ý tưởng riêng để tạo những bức ảnh phá cách, các bạn đã tìm ra được nên chụp gì trong tháng này chưa ?

Đây là 1 phần ý tưởng chúng tôi đóng góp cho bạn, giúp bạn tìm ra những “Style” mới để áp dụng chúng khi sử dụng máy ảnh.Mỗi tháng sẽ có 1 vài gợi ý cho mọi người, nhằm đem lại những bức ảnh vui vẻ và phù hợp với từng mùa, giúp mọi người hạ bớt áp lực trong công việc cũng như có 1 chút gì đó để giải trí.

Bên dưới là các bức ảnh được chụp bởi các nhiếp ảnh gia hoặc những người không chuyên – Nhưng tất cả họ đều có đam mê chung là sự sáng tạo và đã hoạt động nhiếp ảnh từ rất lâu.

Chúng tôi đã đề ra được 9 ý tưởng sẽ phù hợp với các khung cảnh vào tháng 11 để các bạn có thể lấy nguồn cảm hứng cho việc chụp ảnh của mình.

 

9 Ý tưởng chụp ảnh sáng tạo mà bạn nên thử vào tháng 11 này

1/ Chụp chú chim khi đang bay

Bạn muốn tìm 1 chủ đề ngoài trời ? Hãy thử chụp những chú chim khi chúng đang bay.
Sẽ phải chuẩn bị khá kĩ lưỡng để nắm được hướng di chuyển và việc đoán được hành động của những chú chim cũng không hề dễ dàng

Với bức ảnh chụp chim cú, mục tiêu là lấy 1 nền đẹp, vì thế họ chọn đặt máy ảnh ở nơi có cỏ cao, xung quanh là 1 màu đen. Chụp bức ảnh cũng phải thực hiện khá nhiều lần, người nuôi cú sẽ thả con chim cú cách đó 10m, phải nắm bắt được hành động của chú chim cú và nắm lấy cơ hội.

Bức ảnh được chụp bằng Canon EOS-1D X để có thể tự động lấy nét liên tục ở tốc độ cao mới có thể bắt kịp chuyển động của chú chim mà không bị out nét.

Phải sử dụng máy ảnh có tốc độ màn trập đủ nhanh mới có thể có được ảnh sắc nét nhất, tốc độ màn trập sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như ống kính và body sử dụng, cũng như tốc độ của chủ thể.Như 1 quy tắc chung, hãy thử với tốc 1/800 giây nhưng hãy sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn nếu cần đẩy ISO lên cao hơn nữa.

9 Ý tưởng chụp ảnh sáng tạo mà bạn nên thử vào tháng 11 này

Làm thế nào để được bức ảnh sắc nét.

Hãy sử dụng Tripod khi chụp ảnh và kích hoạt chế độ Panning.
Đứng vuông góc mới khung khản nền bạn muốn chụp cùng với chim chóc và xoay camera từ điểm nó xuất phát đến điểm chim đậu.

 

9 Ý tưởng chụp ảnh sáng tạo mà bạn nên thử vào tháng 11 này

2/ Chụp chân dung – Nhưng không nhất thiết chụp khuôn mặt.

Cuốn sách A Show of Hands của Tim Booth là 1 thứ đem lại nguồn cảm hứng rất hữu ích nếu bạn đang tìm hiểu về cách chụp chân dung theo xu hướng mới.

Quyển sách A Show of Hands có hơn 95 ảnh do Tim thực hiện trong 1 dự án dài hạn, dự án chụp những bãn tay của những người nổi tiếng và tài năng khắp UK, trong đó có cả Terry Gilliam, Sir Ranulph Fiennes và Pink Floyd.

Việc chụp những bức ảnh như Tim ai cũng có thể thử, có rất nhiều cách chụp khác nhau trong cuốn sách, nhưng hãy kiên định 1 vài nguyên tắc của riêng mình sẽ giúp bạn sáng tạo được những bức ảnh mới mẻ.

Ví dụ: Tim chụp tất cả các bức ảnh với ánh sáng tự nhiên và dành tối đa 30p với mỗi vị khách mời của ông. Ảnh của ông đều là tông màu trắng đen, việc này mang tính nhất quán tron bộ sưu tập của ông và cũng được đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ

 

9 Ý tưởng chụp ảnh sáng tạo mà bạn nên thử vào tháng 11 này

 

3/ Dùng kĩ thuật Racking Focus để chụp pháo hoa

 

Racking focus được sử dụng tương tự như kĩ thuật zoom nổ. Sử dụng ống kính ở khoảng cách xa với pháo hoa khi chúng nổ và khi chụp sẽ xoay vòng lens để lấy nét điểm ngoài tiêu cự.

Kết quả mang lại khá ấn tượng – Ảnh mang tính chất trừu tượng. Bạn có thể tạo các hiệu ứng khác nhau bằng cách xoay ống kính chiều ngược lại, nhưng trước đó sẽ cần phải biếc điểm lấy nét trên máy ảnh hiện tại đang ở ở điểm nào

Bryan Carnathan sử dụng Canon EOS 5Ds và ống kính 24-70mm để chụp những phát pháo hoa này. Ông nói: “Bởi vì 5Ds có độ phân giải camera cao, nên ông có thể sử dụng các kĩ thuật để chụp ảnh có độ sâu và làm nổi bật các thành phần “thú vị” trong bức ảnh”.

9 Ý tưởng chụp ảnh sáng tạo mà bạn nên thử vào tháng 11 này

Làm thế nào để xác định trọng tâm ?

Điều chỉnh ống kính thành MF. Bắt đầu phơi sáng khi pháo hoa nổ, quay vòng lấy nét đến khi pháo hoa chuẩn bị tắt, ngay lập tức dừng phơi sáng khi pháo hoa tắt.

4/ Dàn dựng 1 cảnh thật sinh động bằng 1 đối tượng nhất định

 

Agne Gintalaite đang thực hiện 1 bộ ảnh tài liệu nói về “Garage Town” – 1 cái nhìn khác biệt trong nghệ thuật nhiếp ảnh tại Vilnius, Lithuania nằm trong 1 dự án nói về các vẻ đẹp của cô ấy.Chụp ảnh những cảnh cửa hoặc cửa sổ cũng là 1 cách bạn có thể tạo cho mình 1 bộ sưu tập, việc này không khó vì ở đâu mà chẳng có cửa sổ hay cửa chính.
Agne đã chụp hơn 200 ảnh cửa cho đến nay và có vẻ càng ngày nó càng cuốn hút coo. “Tôi thấy bản thân mình phải sưu tập nhiều hơn, tôi muốn tạo thành 1 kho lưu trữ các hình ảnh độc đáo chụp các loại cửa và bây giờ tôi đang đi đến nơi khác để tiếp tục chụp ảnh cửa của những garage khác”.
Agne sử dụng Canon EOS 5D Mark II và ống EF 500mm f/1.4 để chụp ảnh. Cô ấy sử dụng ánh nắng ban ngày, nhưng không chụp ở các góc có ánh sách chiếu trực tiếp và thường chụp ảnh định dạng RAW, tiếp đến cô chuyển các file về định dạng JPEG để làm tăng độ tương phản và độ nét. Mục tiêu của Ange là giữ cho màu sắc tươi sáng 1 cách tự nhiên – theo như cô nói.
Cũng phải tốn công để chọn những garage có cửa”ổn”, Agne không chụp tất cả những cánh cửa cô đã thấy, vì 1 vài cửa mở chứ không hề đóng, 1 số khác lại bị chắn ngang bởi xe hơi hoặc nằm khuất trong các góc.

9 Ý tưởng chụp ảnh sáng tạo mà bạn nên thử vào tháng 11 này

Làm sao để đưa các bức ảnh trong 1 album lại gần nhau ?

Khi bạn muốn làm 1 bộ sưu tập, hãy chú ý đến bảng màu – yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Hãy xem xét việc sử dụng các màu sắc có thể bổ sung cho nhau hoặc ngược lại, chia sẽ sự tương tác giữa các màu sắc cho nhau hoặc sử dụng biện pháp chuyển đổi từ màu này sang màu khác.

 

5/ Hãy làm cho bức ảnh chậm lại – Chúng sẽ tạo ra sự khác biệt.

Phương pháp thông thường khi chụp ảnh phông ảnh là giữ mọi thứ tập trung và chỉ sử dụng 1 vật thể để truyền đạt toàn bộ khung cảnh.

Để phù hợp với “Tính toàn vẹn” khi chụp những bức ảnh phong cảnh, tôi đã sử dụng ống kính 50mm f/1.4 và sử dụng f/2 để có được độ sâu trường ảnh – Chuyên gia nhiếp ảnh phong cảnh Chris Rutter phát biểu

Chụp nhiều ảnh ở cùng 1 khung ảnh khi dùng khẩu độ lớn và lồng ghép chúng lại với nhau bằng Photoshop, kết quả sẽ cho ra ảnh “Panoramas Bokeh” giúp cho màu sắc trở nên nổi bật, trường ảnh sẽ vừa phải không quá sâu.

Ngoài ra có thể áp dụng trong các trường hợp khác. “Ví dụ khi chụp thác nước, tôi sẽ dùng ốc độ màn trập từ 1/500 đến vài giây để chụp nhiều bức ảnh khác nhau” Ông Chris nói. Sau đó kết hợp chúng để tạo cảm giác thác nước có 1 sức mạnh, sự hùng vĩ và dòng nước chảy 1 cách mạnh mẽ bằng kĩ thuật cắt ghép trên Photoshop như trên”.

9 Ý tưởng chụp ảnh sáng tạo mà bạn nên thử vào tháng 11 này

6/ Chụp những chiếc nhẫn cưới,

Bạn sẽ trở thành 1 nhiếp ảnh gia thật thụ khi có 1 phương pháp chụp ảnh sử dụng tên của bạn để đặt tên cho nó. Nhiếp ảnh gia chuyên chụp các bức ảnh cưới Paul Keppel sẽ giới thiệu đến chúng ta “phương pháp Keppeling:Phương pháp này được phát hiện tình cờ khi anh chụp những bức ảnh của cặp nhẫn cưới với ống kính Younguo YN – 160 dưới ảnh giá led

Có 1 hôm, Paul dùng 1 tay cầm máy ảnh, còn 1 tay giữ led, sau 1 thời gian ông cảm thấy mỏi và hạ đèn led xuống ở bên cạnh cặp nhẫn – từ đó Paul phát hiện ra 1 cách chụp mới.

“Tại sao chúng ta không sử dụng ánh sáng như thế để tạo ra 1 luồng sáng tập trung vào chủ thể ?”. Kĩ thuật này không dành riêng cho những nhiếp ảnh gia chuyên chụp các bức ảnh đám cưới, bạn có thể sử dụng để chụp những đôi bông tai, vòng cổ hoặc các món trang sức khác, ngoài ra cũng có thể sử dụng để chụp những sản phẩm có kích thước nhỏ gọn.

7/ Sử dụng sự phản chiếu

9 Ý tưởng chụp ảnh sáng tạo mà bạn nên thử vào tháng 11 này

Có thể bạn không quen khi chụp như thế này, nhưng quả thật sự phản chiếu sẽ làm ảnh chân dung trông cuốn hút hơn. Nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới Sam Hurd là người tiên phong trong kĩ thuật này, ông sử dụng 1 lăng kính hình tam giác và đặt trước ống kính và chụp các bức ảnh, tiếp đó sử dụng thị giác của bản thân để kiểm tra và chọn các hiệu ứng.

Kết quả sẽ khá khó đoán, vì nó phụ thuộc vào chủ thể bạn đang chụp là gì, điều kiện ánh sáng, tốc độ màn trập khi sử dụng lăng kính. Hình ảnh sẽ có nhiều hiệu ứng rất thú vị, đôi khi có thể là rạn nứt hoặc cầu vồng trong bức ảnh.

9 Ý tưởng chụp ảnh sáng tạo mà bạn nên thử vào tháng 11 này

9 Ý tưởng chụp ảnh sáng tạo mà bạn nên thử vào tháng 11 này

Lăng kính được bày bán rất nhiều và nó cũng khá vừa túi tiền của mọi người, có thể mang theo bỏ túi và sử dụng khi chụp những bức ảnh cưới và chân dung. Hãy thử tạo ra cảnh quan theo cách riêng của bạn.

8/ Độ sáng của phông nền trong bức chân dung

Khi mặt trời lặn hoặc mọc, vị trí phản chiếu của nó khá thấp, nếu tận dụng có thể đem lại những bức ảnh có màu sắc rất rực rỡ, nhưng với các nhiếp ảnh gia mới vào nghề thì “golden time” sẽ không dễ làm quen.

Hãy sử dụng ánh sáng mặt trời để làm đèn nền. Cài đặt chế độ Aperture Priority, thiết lập khẩu đoọ f/4 hoặc lớn hơn, tiếp đó làm mờ nền, lấy nét tại điểm cách khuôn mặt mẫu 1 khoảng. Tiếp đến khóa thiết lập này lại bằng cách sử dụng nút khóa Auto-Exposure.

Hãy để ánh ặmt trời tỏa nắng trên gương mặt của mẫu và những tia nắng ấm áp phản chiếu trong khung ảnh. Số lượng các tia nắng trong ảnh nhiều hay ít sẽ thay đổi trạng thái của bức ảnh.

Hãy chọn 1 nơi thuận tiện cho việc tạo cac hiệu ứng. Chúng tôi đã yêu cầu người mẫu Tania dạo bước trong bụi cỏ, tiếp đến tạo dáng giống như cô ấy đang giao mầm những hạt giống.

9/ Chụp các phương tiện giao thông (phơi sáng).

 

1 trong những cách tuyệt vời để có 1 bức ảnh mạnh mẽ là chụp cá vệt sáng trên những con đường. Phương tiện giao thông đang di chuyển sẽ là những vệt sáng rất tuyệt vời, ban ngày trong tháng 11 đã ngắn hơn và giao thông cũng đông đúc về đêm.

Sẽ không thể chụp được những vệt sáng nếu dùng chế độ phơi sáng tự động, chẳng hạn chúng ta hãy thử sử dụng các tốc độ màn trập khác nhau để chụp, từ đó sẽ có những vệt sáng có hiệu ứng khác nhau. Hãy xem qua vài mẹo bạn có thể thử bên dưới.

Trước tiên hãy trang bị chân máy, vì khi phơi sáng máy ảnh phải ở yên vị trí không được di chuyển để đảm bảo phông nền được rõ nét nhất.

Ưu tiên trang bị bộ công cụ chụp ảnh từ xe để không đụng vào máy ảnh khi bắt đầu chụp, tránh việc ảnh bị rung, mờ hoặc nhòe.

Hãy chọn góc có thể nhìn thấy điểm hội tụi của những con đường, để bức ảnh có thể dẫn đường cho ánh nhìn của người xem. Hãy thử chụp ở những tòa nhà cao tầng, sẽ có thêm nhiều điều thú vị trong bối cảnh.

Điều cuối cùng – Việc an toàn giao thông là trên hết, hãy chú ý cẩn thận chọn nơi đặt máy để tránh rủi ro xảy ra.

9 Ý tưởng chụp ảnh sáng tạo mà bạn nên thử vào tháng 11 này

Phơi sáng thế nào ?

Sử dụng chế độ Manual và chỉnh ISO thấp nhất để tránh nhiễu, chuyển về chế độ lọc nhiễu nếu trên máy ảnh có thể thiết lập được. Hãy thử nhiều tốc độ màn trập khác nhau để chọn mức ưng ý nhất, nhưng 15 giây sẽ là 1 gợi ý cho các bạn.

 

Nguồn: DIGITALCAMERAWORLD

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *