7 Thói quen giúp bạn tiến bộ hàng ngày trong nhiếp ảnh

“Học đi đôi với hành” câu nói của các cụ từ xa xưa rất đúng và có ý nghĩa dù ở bất cứ thời kỳ nào, công việc nào. NScreen xin chia sẻ 7 thói quen thực hành với máy ảnh sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng chụp ảnh của mình.

 

1. Spot metering

Hiện nay các máy ảnh cao cấp đều hỗ trợ rất nhiều tính năng đo sáng như Evaluative, Matrix hay Multi-area, đây đều là những công cụ tuyệt vời để đo sáng trong nhiều tình huống thực tế khác nhau. Tuy nhiên đây cũng không hẳn là sự lựa chọn tối ưu khi những tình huống khung cảnh rất tối hoặc rất sáng, hay do hiệu ứng từ ánh sáng đèn khiến bức ảnh không được hoàn chỉnh. Những lúc đó bạn hãy thử dùng chế độ spot-metering. Đừng quên nhé, công cụ này sẽ giúp bạn có những bức ảnh thú vị hơn và khám phá được nhiều điều về dải ánh sáng trong khung cảnh.

Xem thêm: DSLR tốt nhất giá dưới £ 500

Hệ thống metering tiêu chuẩn cho phép bạn đo sáng từ một chi tiết rất nhỏ trong khung cảnh, nó sẽ cho bạn thấy các thiết lập về ánh sáng để làm mục tiêu cho bạn.
Spot-metering rất hữu ích khi kết hợp với khóa AE, hãy cầm máy lên và thử trải nghiệm nó bạn nhé.

2. Kiểm tra các biểu đồ

Giống như trình hiển thị trong các phần mềm chỉnh sửa ảnh như Adobe Photoshop, biểu đồ này trên máy ảnh cũng giúp bạn theo dõi được các thông số một cách cụ thể.
Các đỉnh trong biểu đồ chỉ ra số lượng điểm ảnh với độ sáng của nó. Biết cách theo dõi các thông số trên biểu đồ này sẽ làm khả năng quan sát, cũng như đánh giá về sự phân bố ánh sáng trong khung ảnh.

Xem thêm: 5 lý do nên sử dụng định dạng RAW khi chụp phong cảnh

3. Chỉ sử dụng 1 lens

Hãy bắt đầu với những lens fix, có thể bạn cảm thấy khó chịu khi chụp nhưng nhờ sự di chuyển để thay đổi tiêu cự chụp sẽ giúp bạn học được nhiều điều rất bổ ích, hiểu hơn về lens, hiểu hơn về từng tiêu cự. Nó bắt buộc bạn phải di chuyển, tìm ra những góc chụp phù hợp hơn, hơn nữa cho nó. Và khi bạn đã thành thục chụp mọi thứ với chỉ 1 ống kính, bạn sẽ có sự lựa chọn chính xác hơn cho chiếc ống kính tiếp theo sẽ mua.

Xem thêm: 24 phím nóng trên DSLR mà có thể bạn chưa biết

4. Thiết lập một chế độ cân bằng trắng cụ thể

Hầu hết người chụp ảnh hiện nay đều để Auto cho lựa chọn cân bằng trắng. Những chiếc máy được lập trình để làm việc này khá tốt, tuy nhiên bạn hãy thử các chế độ cân bằng trắng khác nhau cho cùng một khung cảnh, bạn sẽ nhận được những tone màu rất độc đáo, mà chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên.

Xem thêm: Tripod thế hệ mới, linh hoạt hơn

5. Sử dụng chế độ điều chỉnh phơi sáng bằng tay

Chế độ này bắt buộc bạn phải tính toán và đưa ra nhận định về khung cảnh định chụp, tất cả mọi thông số từ khẩu độ, tốc độ màn trập … khá vất vả khi mới bắt đầu, nhưng nó là những bài học nhỏ cho bạn để từng bước, quan sát, đánh giá về khung cảnh phía trước máy, đưa ra con số, dần thao tác sẽ nhanh hơn, chính xác hơn và quan trọng là bạn sẽ có những bức ảnh ấn tượng hơn.

Xem thêm: Nhập môn macro – Lựa chọn ống kính

6. Đăng một ảnh duy nhất mỗi ngày

Đừng đăng tràn lan, hãy chọn ra bức ảnh mà bạn ưng ý nhất, đăng lên mạng xã hội kèm theo các thông số máy khi chụp, ghi nhận lại ý kiến đóng góp của bạn bè về bố cục, màu sắc… nên nhớ, đừng ngại nhận những lời chê bai, nó sẽ giúp bạn tiến bộ hơn nữa đấy, cũng đừng đăng quá nhiều ảnh, lượng thông tin mà bạn nhận được sẽ rất nhiều, khó có thể tiếp thu được hết.

Xem thêm: Macro nhập môn dành cho “lính mới”

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *