6 Mẹo chụp ảnh mùa Noel

Giáng sinh là 1 dịp hiếm có trong năm để chúng ta có được những bức ảnh độc đáo, những chi tiết nhỏ nhất cũng có thể đem lại sự khác biệt so với những dịp khác trong năm.

Tuy nhiên, người mới sẽ khó nắm bắt những gì nên chụp vào dịp này, do thời tiết lạnh và bầu trời có vẻ u ám hơn, ngoài ra các ánh đèn trên đường phố cũng là 1 thứ cản trở nếu chúng ta không biết làm chủ kĩ thuật chụp của mình.

Bên dưới là 6 mẹo chụp ảnh có thể áp dụng rất nhanh chóng, giúp bạn sáng tạo được nhiều bức ảnh nhất có thể khi chúng ta tham gia Noel năm nay.

 

1. Khi mọi người đang vui vẻ, hãy cầm máy lên.

 

6 Mẹo chụp ảnh mùa Noel

Chúng ta sẽ có dịp chụp những khoảnh khắc ấn tượng về bạn bè và gia đình trong dịp này, chẳng hạn như bức ảnh họ mở quà và ngay sau lưng có 1 cây thông.

Bất kể lúc nào, chúng ta sẽ có 1 số cách để nhận biết nên ưu tiên chụp khoảnh khắc nào trong từng thời điểm khi chứng kiến những sự kiện diễn ra

Phổ biến nhất có lẽ là bức ảnh chụp những khuôn mặt vui cười trong dịp này, chẳng hạn như việc chúng ta luôn cố gắng làm nổi bật toàn bộ bạn bè, ưu tiên khuôn mặt của họ trong khung ảnh.

Trên những chiếc máy ảnh kĩ thuật số và máy ảnh Mirrorless, chúng ta sẽ có tùy chọn nhận diện nụ cười, giúp nắm bắt những khoảnh khắc tuyệt vời tại nhiều thời điểm lí tưởng, ngoài ra cũng có thêm 1 số máy được trang bị blink detection – giúp phát hiện khi chủ thể nhắm đôi mắt lại. Hãy kiểm tra toàn bộ chức năng của máy ảnh trước khi chụp.

Nếu bạn sỡ hữu máy ảnh có màn hình cảm ứng và chúng ta chỉ muốn chụp 1 người trong bức ảnh, bạn cũng có thể sử dụng tính năng lấy nét tại 1 điểm để tập trung vào đối tượng của mình (chạm vào khuôn mặt đổi tượng trên màn hình để lấy nét) – Khá tiện dụng và nhanh chóng hơn các máy ảnh thông thường.

Ngoài ra, hãy nhớ tinh chỉnh tốc độ màn trập. Nếu chụp 1 nhóm bạn, chúng ta không cần set tốc độ quá cao.

Nên tránh việc điều chỉnh tốc thấp hơn 1/40s, hãy luôn nhớ kiểm tra toàn bộ các thiết lập để không bị sai sót trong quá tình chụp ảnh.

Khi chụp các đối tượng là trẻ nhỏ hoặc các thành viên trong gia đình, hãy tăng tốc độ màn trập hơn nữa để đảm bảo bắt kịp chuyển động, ngoài ra hãy cân nhắc thêm việc sử dụng flash nếu chụp trong điều kiện thiếu sáng.

2. Hãy chụp các đối tượng gần hơn

 

6 Mẹo chụp ảnh mùa Noel

Giáng sinh là 1 thời điểm tuyệt vời để sử dụng ống kính Macro, chúng ta sẽ có nhiều vật có vẻ ngoài thú vị hơn so với bình thường, có rất nhiều chi tiết nhỏ ở các vật trang trí có thể thu hút ánh mắt của người xem khi ta chụp ảnh.

Ví dụ như chụp cận 1 món trang sức được gắn trên cây thông noel, 1 cây cung trong lễ hội hoặc 1 dải ruy băng quấn quanh các vật trang trí: ngoài ra hãy lồng hậu cảnh phù hợp để có được không khí giáng sinh trong các bức ảnh của bạn khi chụp.

Bạn sẽ có được những bức ảnh đẹp nếu lựa chọn đúng đối tượng chụp, không cần tập trung vào 1 bức tranh quá lớn với nhiều vật thể bên trong.

Ngoài ra hãy chọn chế độ màu cho phù hợp với khung ảnh: chẳng hạn chúng ta muốn chụp ảnh ở điều kiện tiêu chuẩn hoặc chân dung và màu sắc phải thật tự nhiên, cây thông trang trí và những hoạt động giáng sinh có thể là 1 sự tác động mạnh vào khung ảnh khi chúng ta sử dụng chúng làm hậu cảnh.

3. Tùy chỉnh sắc thái của máy ảnh.

 

6 Mẹo chụp ảnh mùa Noel

Hệ thống cân bằng trắng có đôi lúc sẽ không hoàn hảo, chúng sẽ nhầm lẫn khi có những nguồn sáng khác nhau tác động đến chủ thể, điều này thường xảy ra khi chúng ta chụp các ảnh dịp giáng sinh.

Sự phụ thuộc vào các nguồn sáng nhân tạo cũng sẽ không hoàn làm cho chúng ta thuận lợi hơn trong lúc chụp, do đó việc chủ động điều chỉnh tông màu trên máy ảnh để phòng ngừa rủi ro là việc hết sức cần thiết.

Rõ ràng, nếu chúng ta thiết lập cân bằng trắng bằng tay sẽ luôn nhận được 1 kết quả như mong đợi, hãy làm điều này đầu tiên trước khi chụp ảnh trong giáng sinh này, có thể sẽ hơi khó khăn khi chúng ta gặp nhiều nguồn sáng khác nhau cùng lúc.

Nếu chụp trong nhà với ánh sáng ổn định, hãy thử chỉnh chỉnh nhiệt độ màu cho đến chi hài lòng hoặc chụp thử 1 vật thể có màu trung tính (ví dụ 1 chiếc card màu xám) để xem thử nên chỉnh thế nào cho phù hợp.

Hãy cẩn thận khi sử dụng flash, chúng có thể biến đổi các sắc thái màu khi chúng ta đã tinh chỉnh mọi thứ trước đó.

4. Chụp ảnh trẻ con và thổi vào sự hồn nhiên.

 

6 Mẹo chụp ảnh mùa Noel

Trẻ con luôn thích giáng sinh, vì thế đây là dịp để chụp những cảm xúc vui đùa và khuôn mặt rặng rỡ của chúng. Chúng ta sẽ có được những bức ảnh hồn nhiên của chúng nếu biết cách chụp, đừng cho chúng thấy bạn đang chụp ảnh, tốt hơn hết nên sử dụng máy ảnh có màn hình hiển thị thay đổi được góc xem, để máy ảnh ở 1 góc khuất, hạ thấp máy và chụp.

Ngoài ra nếu có thể, hãy dự đoán các khoảnh khắc, chẳng hạn khi tụi nhóc chuẩn bị mở 1 món quà.

5. Luôn cầm máy ảnh trên tay

 

6 Mẹo chụp ảnh mùa Noel

Có vẻ nếu chỉ sử dụng DSLR sẽ hơi khó khăn 1 chút, nhưng sẽ luôn có những khoảng khắc bất ngờ chúng ta luôn muốn lưu giữ lại.

1 chiếc máy ảnh nhỏ gọn sẽ là gợi ý trong trường hợp này, cũng có thể là 1 chiếc Mirrorless, 1 chiếc kĩ thuật số nhỏ gọn hoặc cũng có thể là điện thoại của bạn, hãy nhớ luôn chú ý các điều kiện tự nhiên: ánh sánh, đèn từ cây thông giáng sinh hoặc nhiều thứ khác.

6. Đừng quên sử dụng chế độ chụp liên tục.

 

6 Mẹo chụp ảnh mùa Noel

Chúng ta không có thói quen sử dụng chế độ này khi chụp ảnh trong nhà, nhưng nó thường phổ biến đối với các nhiếp ảnh gia thể thao và ảnh hành động.

Giáng sinh là dịp nhiều khoảnh khắc vui, chúng chỉ thoáng qua trong vài giây – Chúng ta sẽ bỏ lỡ nếu chụp quá sớm hoặc quá trễ.

Chuyển sang tùy chọn chụp liên tục sẽ tăng cho chúng ta cơ hội chụp đúng lúc, do đó, hãy tận dụng chế độ này.

Ngoài ra cũng có thể sử dụng máy ảnh để quay những đoạn video trong những tình huống như vậy (chắc chắn), do đó hãy bắt đầu làm quen với việc này.

Nguồn: DIGITALCAMERAWORLD

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *