5 Sai lầm khi sử dụng cân bằng trắng và cách khắc phục

Cân bằng trắng trên máy ảnh được thiết kế để giúp bức ảnh bạn chụp có màu sắc như bạn nhìn thấy tại thời điểm đó. Nếu sử dụng cân bằng trắng sai, bức ảnh sẽ mang một màu sắc xấu và “giả”. Dưới đây là 6 sai lầm khi sử dụng cân bằng trắng và cách khắc phục.

Luôn luôn sử dụng chế độ tự động

Chế độ tự động cân bằng trắng mang đến màu ảnh không mong muốn

Tham khảo: Giúp bạn hiểu và chụp một bức ảnh HDR đúng nghĩa

Chế độ auto khi sử dụng cân bằng trắng thật thuận tiện khi môi trường ánh sáng thay đổi liên tục. Tuy nhiên thì không phải trong tình huống nào, chế độ auto cũng phát huy hiệu quả. Khi chụp bình minh hay hoàng hôn, khung cảnh của bạn sẽ mang một màu sắc chủ đạo nhất định. Thế nhưng hệ thống cân bằng trắng trên máy ảnh sẽ xử lý để loại bỏ màu sắc chủ đạo đó một cách tối đa.

Bạn chỉ nên sử dụng chế độ tự động khi chụp trong ngày nắng đẹp hay khi trời quang vì khi đó, hệ thống sẽ giúp ảnh của bạn có màu sắc ấm và đẹp hơn.

Sử dụng chế độ “Shade” và “Cloudy” khi chụp ở bóng râm hay nhiều mây

Hiểu các chế độ cân bằng trắng giúp bạn sử dụng chính xác

Tham khảo: 9 lỗi ảnh có nguyên nhân từ ống kính và cách khắc phục hiệu quả nhất

Mặc dù chế độ “Shade” và “Cloudy” được các nhà sản xuất thiết kế để chụp trong bóng râm hay những ngày nhiều mây trong phần lớn trường hợp, chế độ này khiến bức ảnh của bạn có màu sắc quá ấm và mang một tông màu cam nhiều hơn. Lúc này bạn nên chuyển qua chế độ “Daylight” để ảnh có tông màu chuẩn xác hơn so với thực tế.

Chế độ “Shade” và “Cloudy” sẽ rất hữu ích khi bạn muốn loại bỏ tông màu ấm trên bức ảnh của mình. Ví dụ khi chụp vào buổi sáng sớm và bạn muốn bức ảnh mang đến cảm giác lạnh lẽo hơn là ấm áp.

Không sử dụng chế độ thủ công

Sử dụng tấm grey card giúp bạn lựa chọn chính xác chế độ cân bằng trắng cho mình (Ảnh: internet)

Rất nhiều nhiếp ảnh gia thường bỏ qua lựa chọn cân bằng trắng một cách thủ công, thế nhưng đây là chế độ cực kỳ dễ sử dụng và mang đến hiệu quả tuyệt vời. Một lưu ý là bạn cần sử dụng một tấm grey card để xách định màu sắc của thời điểm chụp và điều chỉnh cân bằng trắng cho hợp lý.

Không sử dụng tấm Gel màu

Các tấm Gel màu cực kỳ hữu ích, nhất là khi sử dụng flash rời (Ảnh: internet)

10 “bí kíp” giúp máy ảnh của bạn “sống” lâu hơn

Khi phải chụp với điều kiện ánh sáng phức tạp và bị pha trộn giữa các nguồn ánh sáng khác nhau, lựa chọn chế độ cân bằng trắng sẽ cực kỳ khó khăn. Ví dụ một căn bằng được pha trộn bởi ánh sáng trời và đèn vàng, sử dụng chế độ “Daylight” sẽ khiến bức ảnh mang một tông màu vàng cam. Nhưng nếu sử dụng chế độ “Tungsten”, ảnh của bạn sẽ ra một tông màu xanh lam. Còn lựa chọn cân bằng trắng thủ công giúp chủ thể có màu trung tính nhưng các khu vực khác sẽ có tông màu xanh và cam.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng các tấm Gel màu để thay đổi ánh sáng từ đèn vàng giống với ánh sáng trời. Tấm Gel màu xanh lam có thể đặt trước ánh đèn vàng giúp ảnh của bạn có tông màu trung tính hơn.

Không sử dụng định dạng RAW

Sử dụng định dạng RAW là cực kỳ hữu ích

Tham khảo: 5 lý do nên sử dụng định dạng RAW khi chụp phong cảnh

File RAW sẽ chứa tối đa thông tin mà cảm biến của bạn có thể ghi lại được. Khi chụp ở file RAW, bạn sẽ dễ dàng chỉnh lại cân bằng trắng chỉ với cú click chuột.

Có thể bạn quan tâm:

  • 6 điều bạn nên cố gắng để có những bức ảnh phong cảnh ấn tượng
  • 6 kĩ thuật phá vỡ quy tắc giúp tạo ảnh lung linh
  • Phân tích sự khác nhau của hệ thống chống rung trên ống kính và bên trong máy ảnh
  • Sự thật thú vị về quy tắc một phần ba trong nhiếp ảnh
  • 9 quy tắc về nhiếp ảnh quan trọng nhưng không ai nhớ đến

Nguồn: Digital Camera World

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *