5 Lý do nên sử dụng định dạng RAW khi chụp phong cảnh

RAW là một định dạng của máy ảnh số, lưu trữ tất cả thông tin mà cảm biến của bạn có thể lưu lại được. Nếu bạn cho rằng định dạng RAW không cần thiết và xử lý mất thời gian thì 5 lý do dưới đây sẽ thay đổi quan điểm của bạn.

Chi tiết

5 Lý do nên sử dụng định dạng RAW khi chụp phong cảnh

Các file RAW có dung lượng lớn là do khi chụp dưới dạng file này, toàn bộ chi tiết của ảnh sẽ được lưu lại. Khi bạn chụp ở dạng JPEG, thuật toán trên máy ảnh sẽ quyết định thong tin nào được giữ lại và bỏ bớt phần thông tin nào trên bức ảnh. Điều này rất tiện lợi khi lưu trữ nhưng lại không hề tiện lợi chút nào khi bạn chỉnh sửa ảnh trong Photoshop.

Khi mà các thông tin trên ảnh không bị lược bỏ, bạn sẽ dễ dàng “cứu” những thông tin ở vùng tối, kéo sáng và lấy lại chi tiết, đây là điều bất khả thi khi bạn chụp dưới file JPEG.

Màu sắc

Khi chụp dưới dạng file RAW, bạn sẽ lưu lại được tối đa màu sắc mà máy ảnh có thể ghi lại được. Đây là một điều cực kỳ quan trọng khi chụp ảnh phong cảnh, chân dung, đồ ăn và ngay cả nhiếp ảnh đường phố. Sự tinh tế của màu sắc khi này sẽ quyết định sự khác nhau giữa một bức ảnh đẹp và một bức ảnh hoàn hảo. Ngoài ra khi mà màu sắc trong khung cảnh quá nhợt nhạt, bạn có thể dễ dàng kéo màu sắc một cách dễ dàng khi chụp với file RAW.

Bù sáng

5 Lý do nên sử dụng định dạng RAW khi chụp phong cảnh

Trong quá khứ các nhiếp ảnh gia thường phải chụp bức ảnh của mình tối đi một chút so với thông thường để vùng tối không bị cháy. Và việc “cứu” vùng bị cháy trên ảnh với file JPEG thật sự là nhiệm vụ bất khả thi. Ngày nay máy ảnh của chúng ta ngày càng có dải dynamic range rộng hơn cho phép máy ảnh thu được chi tiết cả vùng tối và sáng ngay trong một bức ảnh. Bây giờ thay vì phải chụp ảnh tối đi một chút, các nhiếp ảnh gia thường chụp ảnh vùng tối sáng hơn một chút. Điều này sẽ giúp cho vùng tối của chúng ta ít nhiễu hạt hơn và với file RAW, chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh lại ánh sáng theo ý thích của mình. Bức ảnh sẽ được trong và rõ ràng hơn ở các vùng thiếu sáng. Đây là một kỹ thuật hữu ích để áp dụng vào phong cảnh.

Sự linh hoạt

5 Lý do nên sử dụng định dạng RAW khi chụp phong cảnh

Điểm tuyệt vời nhất của file RAW chính là sự linh hoạt. Khi bạn chụp phong cảnh, bạn sẽ có rất nhiều thông tin để có thể sử dụng sau này. Cùng với Photoshop, file RAW sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh tuyệt vời nhất. Vì vậy khi bạn nhỡ chụp phải một bức ảnh tối, bạn không nên xóa ngay mà hãy giữ vì biết đâu có thể chỉnh sửa lại.

Chất lượng

Chỉnh sửa file RAW sẽ gồm 2 bước. Bước đầu tiên bạn cần chuyển đổi với bộ chuyển đổi của Lightroom hay Photoshop và các ứng dụng khác. Bước 2 bạn sẽ chỉnh sửa file ảnh như tăng thêm độ tương phản, tăng màu sắc, giảm màu sắc, giảm noise,… Ảnh của bạn sẽ trở nên hoàn hảo khi bạn chỉnh sửa và làm vệc một cách tỉ mỉ trong bộ chuyển đổi RAW cũng như trong Photoshop.

5 Lý do nên sử dụng định dạng RAW khi chụp phong cảnh

Khi chụp phong cảnh, đồ ăn hay thời trang và ngay cả khi chụp ảnh cưới, bạn nên thử chụp ở file RAW. Tất nhiên không phải tất cả các bức ảnh ở file RAW vì điều này sẽ tốn rất nhiều dung lượng lưu trữ nhưng với một số bức ảnh quan trọng, chụp ở file RAW sẽ mang đến sự tự tin để chúng ta chỉnh sửa sau đó.

Nguồn: Digital Photography School

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *