10 lỗi khiến ảnh bị “out nét”

Một bức ảnh đẹp, đầu tiên là bức ảnh có chủ thể rõ nét. Tuy nhiên không ít người khi mới cầm máy gặp khá nhiều khó khăn với những vấn đề khiến ảnh bị “out nét”
nScreen xin chia sẻ một số lỗi và cách khắc phục vấn đề này.

1. Tốc độ màn trập quá thấp.

Trong nhiếp ảnh, một quy tắc “khá nổi tiếng mà không ai biết đến” đó là để đảm bảo không bị out nét thì độ dài tiêu cự ít nhất phải bằng mẫu số của tốc độ màn trập.
Ví dụ như khi bạn chụp ở tiêu cự 100mm thì tốc độ màn trập tối thiểu phải là 1/ 100 sec, hoặc an toàn hơn bạn hãy để ở mức 1/ 125 sec. Điều này được áp dung với các máy phim hay các máy sử dụng cảm biến full-frame. Còn trên các máy sử dụng cảm biến crop-frame thì chúng ta chỉ cần nhân thêm hệ số crop vào tiêu cự.Xem thêm: 5 lý do nên sử dụng định dạng RAW khi chụp phong cảnh

2. Camera bị rung.

Trong một số trường hợp không thể tăng tốc độ màn trập lên, hay khó có thể tránh khỏi những va chạm để không làm hình ảnh bị rung nhòe, out nét thì lúc này bạn hãy nghĩ đến tripod, loại phụ kiện được coi là quan trọng bậc nhất. Nếu muốn nhẹ nhàng hơn bạn có thể thử trải nghiệm với monopod. Bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ với một trong hai phụ kiện này khi đang chụp với những ống tele nặng nề.

Xem thêm: 5 bước để có được bức hình đêm đẹp lung linh

3. Máy ảnh bị rung ngay khi bấm nút chụp

Khi đã gắn máy trên tripod, đa phần người chụp đều không để ý tới điều này, đa phần tripod đều không phải đủ cứng cáp để giữ máy ảnh của bạn vững chắc. Nhất là khi bấm nút chụp, rung động ngay từ khi bạn bấm vào máy, và làm hình ảnh bị ảnh hưởng rất nhiều. Giải quyết vấn đề này, đơn giản nhất là hãy sử dụng chế độ chụp hẹn giờ, tuy nhiên trong một số trường hợp cần chụp nhanh, hay khi chân máy bị dao động thì đến thời điểm máy tự động chụp vẫn có khả năng bị rung. Để giải quyết triệt để hơn nữa, một dây bấm mềm hay một chiếc remote, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề này nữa.

Xem thêm: 24 phím nóng trên DSLR mà có thể bạn chưa biết

4. Máy bị rung do chính gương lật

Khi mọi thứ đã được chuẩn bị kỹ càng nhưng máy vẫn bị rung thì nguyên nhân chính là ở chiếc gương lật của máy. Chuyển động của gương lật hoàn toàn đủ để làm máy ảnh bị rung khi gắn trên tripod. Đây là vấn đề khiến khá nhiều người chán nản thậm chí muốn từ bỏ DSLR, tuy nhiên trên các body mới hiện nay, nhiều hãng sản xuất đã tích hợp các tính năng mirror-lockup. Khi kích hoạt chế độ này, tại thời điểm bạn bấm ½ nút chụp, gương lật sẽ bị khóa lại, khi bấm ½ còn lại máy sẽ ghi lại ảnh, gương lật vẫn được giữ cố định.

Xem thêm: 7 điều nên tránh khi vệ sinh máy ảnh

 

5. Chủ thể chuyển động

Khá vất vả khi chụp những chủ thể chuyển động, bởi tùy vào điều kiện ánh sáng mà bạn setup tốc độ màn trập đủ để ghi lại hình ảnh không bị out nét tại chủ thể. Nếu có thể hãy để tốc độ màn trập thật nhanh. Ví dụ, tốc độ khoảng 1/60 hay 1/125 đủ để chụp lại hình ảnh người đi bộ, nhưng với những chủ thể chuyển động nhanh hơn thì cần tốc độ màn trập nhanh hơn, như trong các hoạt động thể thao, tốc độ màn trập 1/500 là đủ để ghi lại hình ảnh của các vận động viên, nhưng chỉ là phần cơ thể, còn tại các phần tay hoặc chân thì vẫn có thể bị mờ, bởi khi để tốc độ màn trập cao, đồng nghĩa với việc khẩu độ ống kính cần mở rộng ra, và sử dụng ở ISO cao để bức ảnh không bị quá tối.

Xem thêm: 9 lỗi ảnh không nét do ống kính

 

6. Lấy nét vào sai chủ thể.

Các máy ảnh hiện đại hiện nay đã có thể giúp bạn thực hiện hầu hết các công việc, tuy nhiên nếu bạn chỉnh sai các thông số hay điểm lấy nét thì máy sẽ không thể lấy nét chính xác vào điểm bạn mong muốn. Hay khi sử dụng chế độ MF, có thể do trong quá trình quan sát trên máy, bạn không thể phân biệt được giữa vùng nét và vùng không nét trong khung ảnh.
Hãy quan sát thật kỹ khung cảnh, tìm hiểu về các chế độ, vùng lấy nét để tránh những lỗi này bạn nhé.

Xem thêm: 9 lỗi khi chụp phong cảnh

7. Không chọn mở chế độ Contunous AF 

Trên các máy ảnh hiện nay, khi bạn nhấn ½ nút chụp thì máy sẽ bắt đầu tự động lấy nét, tại thời điểm đó, và giữ nguyên vòng focus tại vị trí đó, cho đến khi bạn thả ngón tay ra và nhấn tiếp một lần nữa. Nếu bạn muốn lấy nét sang vị trí khác, bạn cần lặp lại thao tác này. Nếu bạn sử dụng chế độ AF duy nhất để chụp một chủ thể chuyển động mà không kích hoạt chế độ này, thì ngay sau bức hình đầu tiên bạn chụp được thì khả năng 90{4453c8b87adc070a459e84a587dbd939db8e9fd54dca33ba3c8916aeaeeae643} là các bức ảnh sau sẽ out nét, bởi lúc đó chủ thể đã chuyển động đến vị trí khác, trong khi vòng focus trên ống kính vẫn giữ ở một vị trí. Hãy kích hoạt chế độ Continous AF, bấm, giữ và chụp liên tục, máy ảnh sẽ liên tục lấy nét vào chủ thể sau mỗi lần chụp.

8. Mở chế độ Continous AF

Ngược lại với chụp các chủ thể chuyển động là các chủ thể trong các trường hợp chụp sản phẩm, các chủ thể là cố định nên đừng mở chế độ này bạn nhé. Trong các trường hợp chụp sản phẩm, bạn hãy tắt chế độ này đi, và nếu máy ảnh gặp vấn đề với việc lấy nét, bạn hãy thử chế độ MF, sẽ rất thú vị đấy.

Xem thêm: 9 quy tắc nổi tiếng mà không ai biêt đến về nhiếp ảnh

 

9. Độ sâu trường ảnh quá nông.

Depth quá mỏng, khi bạn cố gắng để khẩu độ của ống kính lớn, khiến hình ảnh cũng không có được độ nét cần thiết. Khi chụp mà khung ảnh đòi hỏi độ nét toàn bộ, từ tiền cảnh, trung cảnh cho tới hậu cảnh, hãy để độ mở ống kính nhỏ hơn, nó sẽ thỏa mãn yêu cầu của bạn, nếu điều này khiến bạn phải giảm tốc độ màn trập xuống thì hãy nhớ tới tripod đang ở trong balo bạn nhé

10. Aperture quá nhỏ

Khi để khẩu độ ống kính nhỏ, nó làm tăng tác động của nhiễu xạ, bẻ cong ánh sáng khi đi qua các lá khẩu, ngăn cản tập trung vào cảm biến, làm mờ hình ảnh đi khá nhiều, điều này có nghĩa là độ sâu trường ảnh có tỷ lệ với độ nét của ảnh, thay vì đóng khẩu độ xuống mức tối thiểu của nó bạn hãy thử để ở một khẩu độ lớn hơn, f/ 5.6 hay f/ 8.
Sau khi chụp xong, hãy cho ảnh của bạn vào máy tính và kiểm tra nó thật kỹ về độ nét bạn nhé.

Xem thêm: Chống rung trên ống kính và chống rung trên body khác nhau thế nào?

Chúc các bạn ngày càng có nhiều hơn những bức ảnh ưng ý.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *