10 Điều bạn cần biết nếu muốn trở thành nhiếp ảnh gia “Pro”

Có rất nhiều điểm khác biệt giữa những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và những người mới tập, không phải chỉ mỗi việc so sánh lượng tiền kiếm được giữa 2 đối tượng hoặc số lượng ảnh họ đã chụp.

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp họ có 10 xu hướng trong suy nghĩ khác với chúng ta, chính xác hơn là có 1 quy tắc trong thái độ, cách làm việc khi họ chụp ảnh. Dưới đây là 10 cách để bạn có thể tự đưa mình lên tầm cao mới trong nhiếp ảnh bằng cách cải thiện suy nghĩ “Pro” hơn.

10 Điều bạn cần biết nếu muốn trở thành nhiếp ảnh gia “Pro”

 

1. Chăm sóc bộ gear của mình kĩ lưỡng.

 

Máy ảnh và những chiếc ống kính là thứ gắn liền với cuộc sống của 1 nhiếp ảnh gia, việc họ luôn quan tâm và chăm sóc những chiếc máy ảnh nhiều và kĩ lưỡng là việc thiết yếu.

Philip Jones Griffiths – 1 nhiếp ảnh gia nổi tiếng, ông cũng có 1 quyến sách rất nổi tiếng tại Việt Nam. Ông khá kĩ lưỡng khi chăm sóc bộ gear của mình vào mỗi đêm sau khi xong việc, tuy nhiên cũng đòi hỏi khá nhiều thời gian trong quá trình chăm sóc nên nó không hề dễ như chúng ta nghĩ.

Vì vậy hãy giữ ống kính của chúng ta sạch và tránh việc có van tay, cảm biến cũng phải sạch và không có bùi. Nếu Chúng ta chăm sóc kĩ lưỡng những chiếc máy ảnh, khi sử dụng sẽ luôn có những shoot ảnh sắc nét và rõ đẹp, hơn nữa cũng đỡ tốn thời gian Photoshop.

10 Điều bạn cần biết nếu muốn trở thành nhiếp ảnh gia “Pro”

 

2. Hòa mình vào chủ đề.

 

Nếu bạn đang nhìn thấy 1 khung cảnh đẹp, nhưng có quá nhiều hành động của con người trong đó, đừng vội chụp ảnh.

Kinh nghiệm khi gặp trường hợp này là tốt nhất chúng ta nên chọn 1 chỗ và đứng để chờ đợi khoảnh khắc, di chuyển đến vài nơi khác để thay đổi góc cũng là 1 ý tưởng không tồi. Nếu ánh sáng không như chúng ta mong muốn, hãy tiếp tục đợi đến khi thời tiết thuận theo chúng ta, cũng có thể bạn hãy về nhà quay trở lại vào ngày mai – Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp luôn muốn những tác phẩm của họ phải luôn hoàn hảo, việc chờ đợi là 1 phần tất yếu trong công việc.

Hãy cố nhanh chóng tìm ra 1 điểm thích hợp để chụp ngay khi đến nơi bạn muốn đến, sử dụng những kinh nghiệm bên trên để chụp ảnh.

10 Điều bạn cần biết nếu muốn trở thành nhiếp ảnh gia “Pro”

 

3. Hãy nghĩ đến việc cắt bớt khung ảnh.

 

Khi bạn đối mặt với 1 khung cảnh rộng lớn, chúng ta có thể dễ dàng chụp những phần đẹp nhất và crop chúng lại để có bức ảnh đẹp theo ý của bạn, hãy sử dụng 1 ống kính góc rộng.

Điều này khá hay, nhưng nếu xử lí không khéo, người xem sẽ dễ dàng thấy được những việc khung ảnh bị bó quá chặt hoặc bố cục lỏng lẻo.
1 chiếc máy ảnh tốt sẽ không thể nói lên việc bạn chụp được những bức ảnh đẹp hay không, phần lớn đều do cảm quang cá nhân của đôi mắt các nhiếp ảnh gia, tuy nhiên để có được những bức như ý, chúng ta cũng phải sử dụng những ống kính phù hợp.

10 Điều bạn cần biết nếu muốn trở thành nhiếp ảnh gia “Pro”

 

4. Sử dụng các quy luật nhưng đừng quá lạm dụng,

 

Khi chụp ảnh chủ đề về cảnh vật, chúng ta thường hay sử dụng quy tắc 1/3, đường dẫn và một vài quy tắc khác, hãy 1 đôi lần phá vỡ các quy tắc và chụp theo cảm quanh của chính bạn.

Có lẽ chúng ta chúng ta hãy thử chụp 1 bức ảnh, trong đó có 1 cây xanh lẻ bóng và nó ở ngay trung tâm của bức ảnh và mặt trời ở ngay phía sau nó.
Nếu khung cảnh đủ “mạnh” hoặc có ánh sáng mê hoặc lòng người và bạn rất muốn chụp ngay, hãy bỏ qua các quy tắc và làm theo con tim.

 

6. Đừng bao giờ vừa chạy vừa chụp.

 

Một thói quen khá xấu của đa số nhiếp ảnh khi chụp ảnh là việc họ luôn cố gắng chụp thật nhanh để tiết kiệm thời gian – Chú trọng vào số lượng hơn chất lượng.

Điều này khá quan trọng, nhất là các nhiếp ảnh gia du lịch, họ thường chạy xung quanh thành phố nơi họ muốn đến và cố chụp nhiều nhất có thể, họ không nghĩ đến việc tìm 1 địa điểm thú vị và tập trung tại đó để có những bức ảnh chất lượng.

Chúng ta có thể lấy ví dụ là những ngôi đền Phật Giáo ở Thái Lan – 1 địa điểm chụp ảnh đẹp, mặc dù thế ánh sáng ở các thời điểm khác nhau trong ngày sẽ cho ta những bức ảnh cũng khác nhau, bạn phải chọn đúng thời điểm, chẳng hạn như lúc bình minh hay hoàng hôn để có được khoảnh khắc đẹp nhất và làm nổi bật chủ đề của chúng ta.

10 Điều bạn cần biết nếu muốn trở thành nhiếp ảnh gia “Pro”

 

7. Tìm những điểm mới lạ để chụp các chủ đề.

 

Chúng ta lại tiếp tục lấy ví dụ là các ngôi đền ở Thái Lan, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ tìm 1 điểm có góc nhìn đặc biệt so với các nhiếp ảnh khác.

Có lẽ họ sẽ liên hệ với 1 vài người hướng dẫn có thể nói được tiếng Anh ở các ngôi đền, xin phép được vào chụp ảnh ở những nơi hạn chế du khách. Đơn giản hơn chỉ cần tìm những nơi hạn chế ít người biết đến, chẳng hạn 1 ngôi đền nhỏ hơn ít du khách chú ý đến.

10 Điều bạn cần biết nếu muốn trở thành nhiếp ảnh gia “Pro”

 

8. Hiểu được chủ thể trong bức ảnh.

 

Trong những tài liệu hướng dẫn nhiếp ảnh, chúng có đề cập đến việc làm thế nào để có bức ảnh đẹp nhát – Bạn đơn giản chỉ cần kết nối và cảm nhận chủ đề hoặc người được chụp.

Thậm chí nếu chúng ta không chụp những bức ở những vùng nghèo đói để khắc họa về cuộc sống, vẫn có thể áp dụng được các nguyên tắc của sự đồng cảm khi chụp.

Những nụ cười, cuộc trò chuyện, hàng tá những thứ treo xung quanh ngôi nhà hoặc chụp cái gì đó họ mua từ chợ cũng là 1 thứ áp dụng được

 

 

9. Kiểm tra chủ đề trong cả 4 góc của bức ảnh.

 

Nếu bạn chụp 1 chủ đề về những vật thể mạnh mẽ hoặc crop 1 cảnh, có thể sẽ dẫn đến hình thành 1 đường dẫn trong bức ảnh và quên đi mọi thứ xung quanh chủ thể.

Có thể khi chép ảnh ra máy tính, bạn có thể thấy 1 cành cây ở sau lưng chủ thể và nó làm xấu đi bức ảnh chụp của chúng ta và hỏng hoàn toàn phông nền.

Vì thế, hãy bỏ ra thêm vài giây để kiếm tra mọi thứ trong khung ảnh trước khi chụp. Nếu những vật khác xuất hiện và không liên quan, làm mất tập trung hoặc gây khó chịu, hãy chụp ở góc khác và chú ý đến cả hiệu ứng dẫn tầm nhìn của người xem trong bức ảnh

10 Điều bạn cần biết nếu muốn trở thành nhiếp ảnh gia “Pro”

 

10. Tìm 1 nguồn sáng tốt

 

Cho dù chúng ta có chụp ảnh giỏi và kĩ thuật tốt thế nào, cũng cần phải có 1 nguồn sáng phù hợp mới có thể cho ra ảnh có chát lượng

Ví dụ như chụp 1 bức ảnh về đám cưới, hãy đưa cô dâu và chú rể chụp những bức ảnh về ăn uống ở nơi có nguồn sáng tốt là 1 ý kiến không tồi, hoặc chỉ cần di chuyển đối tượng của chúng ta khi chụp chân dung đến 1 góc có nhiều ánh sáng hơn.

Trong khi đó, những người mới sẽ vẫn cứ chụp, họ sẽ cứu sáng bằng phương pháp hậu kì, những người chuyên nghiệp lại phải chắc chắn môi trường họ chụp ảnh có đầy đủ ánh sáng đúng như mong muốn

 

Nguồn: DIGITALCAMERAWORLD

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *