10 Điểm lưu ý trước khi nhập môn nhiếp ảnh

Kĩ thuật trong nhiếp ảnh cũng là 1 thành tựu từ khoa học, mỗi người sẽ có những mặt kĩ thuật khác nhau, chúng ta phải tạo ra những gì sáng tạo và của riêng bản thân mỗi người để mang bản sắc riêng của mỗi người.

Những thứ như thế sẽ không ai dạy cho bạn được, cũng như việc khẩu độ và tốc độ màn trập sẽ có mỗi liên kết với nhau khi bạn chụp ảnh. Bên dưới là 1 số mẹo cần thiết để giúp cho khung ảnh của mỗi cá nhân trở nên khác biệt.

10 Điểm lưu ý trước khi nhập môn nhiếp ảnh

 

1. Điểm chụp ảnh của bạn sẽ là ở đâu

 

Quan trọng vật thể trước mặt bạn có vẻ thiếu sức sống và không gây cảm hứng để chụp ảnh, thậm chí dù chúng có hoàn hảo đến mức nào đi nữa vẫn sẽ không tạo ra sự khác biệt nếu chúng ta không thích.

Cánh cửa của garage đỗ xe vẫn mãi là 1 cánh cửa. Chỉ khi chúng ta biến chúng thành 1 tác phẩm bằng sự đơn giản hóa, nó sẽ biến thành 1 thứ gì đó thật đặc biệt…

10 Điểm lưu ý trước khi nhập môn nhiếp ảnh

 

2. Bạn có hiểu được bản chất của 1 khung cảnh?

 

Chụp 1 vực sâu có vẻ khá khó để miêu tả được nỗi kinh hoàng của nó trong bức ảnh của bạn, đặc biệt khi chúng ta không trang bị ống kính siêu rộng để bao quát hết được nó. Cũng vì thế, chúng ta có thể thay vì cố gắng đưa toàn bộ 1 đường bờ biển vào khung ảnh, hãy chỉ nên tìm kiếm 1 yếu tố có thể miêu tả được toàn bộ vẻ đẹp đó.

Những con sóng đánh vào quanh hoàn đá, một khung cảnh mặt trời đặc biệt xinh đẹp trên biển….Hãy chọn lọc những thứ giàu cảm xúc nhất.

10 Điểm lưu ý trước khi nhập môn nhiếp ảnh

 

3. Bạn có sử dụng Tripod (hoặc những phụ kiện hỗ trợ) hay không?

 

Hãy suy nghĩ tại sao lại có những dụng cụ hỗ trợ cho máy ảnh được rao bán trên thị trường, có thể bạn nghĩ chúng không cần thiết, nhưng hãy trang bị cho mình những thứ tối thiểu cần thiết nếu muốn có những bức ảnh đẹp

Hãy cân nhắc việc mua 1 chiếc Tripod, đặc biệt với người có sở thích chụp cảnh hoặc thực vật, chúng có thể hỗ trợ chúng ta hạ thấp góc chụp và giữ cho máy ảnh không bị rung lắc trong khoảng thời gian phơi sáng,macro, lấy nét…. Những bức ảnh.

10 Điểm lưu ý trước khi nhập môn nhiếp ảnh

 

4. Bạn có xem những bức ảnh mẫu?

 

Rất nhiều những tác phẩm mẫu và hình ảnh minh hoạt có thể tìm kiếm trên internet, có nhiều thể loại nhiếp ảnh khác nhau, từ phong cảnh đến kiến trúc, cuộc sống tĩnh lặng.

Có thể chúng ta cũng sẽ tìm được 1 số điểm thú vị qua các bức ảnh, hoặc những đường nét của các tòa nhà, thậm chí trên gương mặt và quần áo của những chủ thể trong các bức ảnh.

10 Điểm lưu ý trước khi nhập môn nhiếp ảnh

 

5. Bạn đã hiểu rõ những quy tắc trước khi muốn phá vỡ chúng hay chưa?

 

Quy tắc 1/3 đã được nhắc rất nhiều lần trong những bài viết trước đây. Nếu bạn chưa hiểu rõ chúng, sẽ không thể nào có được 1 nền móng vững chãi để thỏa sức sáng tạo khi chụp ảnh.

Không nên quá chú tâm vào quy tắc 1/3 hoặc quy tắc đượng dẫn nếu bạn đã thông thạo chúng. Hãy làm cho bố cụ trong bức ảnh trở nên hài hòa theo thẩm mĩ của bản thân, thay vì áp dụng 1 quy tắc cứng ngắc, suy nghĩ sẽ là công cụ sáng tạo của chúng ta.

10 Điểm lưu ý trước khi nhập môn nhiếp ảnh

 

6. Có giữ máy ảnh ở đúng vị trị?

 

Điều đầu tiên đề cập tiếp theo là chúng ta giữ máy ảnh nằm ngang, có thể sử dụng Tripod để trợ giúp. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng việc ảnh bị mờ và nhòe khá phổ biến khi chúng ta chụp ảnh mà không có sự trợ giúp từ các phụ kiện.

Nếu bạn thích thay đổi góc trong khung ảnh, hãy sử dụng phần mềm để hậu kì, nhưng phương pháp này có thể làm mất đi 1 số yếu tố quan trọng trong bức ảnh. Kiểm tra mọi thứ trước khi chụp, hãy nhớ bật khung chia tỉ lệ ảnh trên camera nếu bạn vẫn chưa hoàn thiện kĩ năng của mình

10 Điểm lưu ý trước khi nhập môn nhiếp ảnh

 

7. Bạn có kiểm tra phông nền khi chụp chưa?

 

Tìm được 1 chủ thể tuyệt vời chỉ mới là 1 phần trong khâu chụp ảnh. Ngoài ra bạn cần kiểm tra chủ thể đã ở trên 1 khung nền tốt nhất hay chưa.

Hãy cảnh giác với những vật ở trên đường phó, như các thùng, xe tải đan đậu, cành cây….

Chỉ cần chúng ta di chuyển góc khi chụp ảnh sẽ cho 1 phông nền khác hẳn. Nếu bạn không biết làm cách nào để có phông nền trông khá hơn, hãy chụp ở khẩu độ lớn hoặc 1 ống kính dài để làm mờ đi những thứ đang làm hư phông nền của chúng ta. Các nhiếp ảnh gia thể thao sử dụng kĩ thuật này rất nhiều.

10 Điểm lưu ý trước khi nhập môn nhiếp ảnh

 

8. Kiểm tra 4 góc trong bức ảnh

 

Đây là 1 kĩ thuật nâng cao căn bản. Trước khi nhấn nút chụp, hãy kiểm tra toàn bộ 4 góc của khung ảnh bằng ống nhắm.

Nếu bạn thấy những thứ dư thừa, hãy sử dụng kĩ thuật để oại bỏ chúng hoặc di chuyển vị trị dựng máy ảnh

Ví dụ như xuất hiện 1 người bồi bàn trong ảnh cưới của 1 cặp vợ chồng trong đám cưới, chúng ta hãy yêu cầu họ 1 cách lịch sử để họ tránh khỏi khung ảnh,

10 Điểm lưu ý trước khi nhập môn nhiếp ảnh

 

9. Có những thứ dư thừa

 

Xung quanh chủ thể muốn chụp có quá nhiều sự xáo trộn? Họ đang đứng 1 cách cứng nhắc và căn thẳng? Mũi của cô dâu phá vỡ những đường nét trên khuôn mặt, nó trông quá lớn?

Những câu hỏi này có thể sẽ áp dụng được trong lĩnh vực du lịch và tài liệu, nhưng chú ý: nếu đang chụp những người vô gia cư, họ sẽ có những chi tiết như đầu bù tóc rối, điều này sẽ là 1 phần thiết yếu trong anh chụp

10 Điểm lưu ý trước khi nhập môn nhiếp ảnh

 

10. Bạn đang quá phụ thuộc vào crop?

 

Crop cũng có thể là cách tốt nhưng đừng quá lạm dụng, thủ thuật này khá hữu ích khi chụp ảnh đường phố và tài liệu.

Nhưng nếu quá dựa vào việc này sẽ làm cho chúng ta lười biếng. Nếu bạn muốn crop, hãy đảm bảo các yếu tố trong khung ảnh vẫn còn cân bằng và ảnh không bị bó quá chặt.

Hãy chừa lại 1 chút không gian nếu chụp đối tượng di chuyển, chẳng hạn 1 chiếc xe hơi hoặc 1 chú chim. Hãy nhớ rằng có những phóng viên ảnh tuyệt vời – Mary Ellen Mark, không bao giờ sử dụng kĩ thuật crop.

Nguồn: DIGITALCAMERAWORLD

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *